Tiêu điểm

TP. HCM tổ chức 1.200 đội tiêm vắc xin phòng Covid-19, mỗi đội 200 mũi/ngày

(VNF) - Toàn TP. HCM tổ chức 1.200 đội tiêm vắc xin phòng Covid-19 (tăng 200 đội tiêm so với trước đó), đặt mục tiêu phấn đấu mỗi đội tiêm đạt 200 mũi tiêm trong một ngày.

TP. HCM tổ chức 1.200 đội tiêm vắc xin phòng Covid-19, mỗi đội 200 mũi/ngày

TP. HCM tổ chức 1.200 đội tiêm vắc xin phòng Covid-19, mục tiêu tiêm 200 mũi/ngày/đội.

Ủy ban Nhân dân TP. HCM đã tiến hành điều chỉnh kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 5 tại thành phố.

Theo đó, toàn thành phố tổ chức 1.200 đội tiêm, đặt mục tiêu phấn đấu mỗi đội tiêm đạt 200 mũi tiêm trong một ngày. Như vậy, so với kế hoạch trước, thành phố đã tăng thêm 200 đội tiêm (trước đây là 1.000 đội tiêm).

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức buổi tiêm chủng không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Đồng thời thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và tránh tập trung đông người tại một thời điểm, sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp, có thể tổ chức buổi tiêm ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin.

Người dân thực hiện đăng ký tiêm qua Cổng đăng ký quốc gia và Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế. 

Trong đợt tiêm chủng lần này, người được tiêm vắc xin là công dân từ 18 tuổi trở lên và ưu tiên tiêm cho các đối tượng trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mãn tính, lực lượng tuyến đầu.

Đối với những người ngoài các nhóm trên, địa phương sắp xếp tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi (nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi). Bố trí những người thuộc nhóm cần thận trọng (người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mạn tính) khi tiêm chủng được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị.

Thành phố cũng lưu ý sắp xếp mời tiêm những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng từ các đợt tiêm trước.

Về địa điểm, chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 được tổ chức tại các cơ sở tiêm chủng cố định (bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế và cơ sở tiêm chủng khác) và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân đi chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Thành phố cũng yêu cầu huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành, các lực lượng y tế đã về hưu, đảm bảo sức khoẻ, chuyên môn và tình nguyện tham gia chiến dịch.

Cùng đó, bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Chủ tịch UBND TP. HCM mới đây ký văn bản khẩn gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 thêm 14 ngày kể từ 0 giờ 2/8.

Đáng chú ý lần giãn này chính quyền TP. HCM yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp quyết liệt hơn để đảm bảo "ai ở đâu ở đấy" và gia tăng tốc độ tiêm vắc xin.

Tin mới lên