Tài chính tiêu dùng

TP. HCM: Tổng kiểm tra phương tiện, thị trường bảo hiểm xe máy 'dậy sóng'

(VNF) - Ngay sau thông tin cảnh sát giao thông triển khai tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ và có thể dừng xe kiểm tra giấy tờ mà không có lỗi ban đầu, nhiều chủ xe máy đã đổ xô đi mua bảo hiểm bắt buộc để tránh bị xử phạt.

TP. HCM: Tổng kiểm tra phương tiện, thị trường bảo hiểm xe máy 'dậy sóng'

Ảnh minh hoạ.

Từ ngày 15/5 - 14/6, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông - trật tự xã hội. Theo đó, lực lượng cảnh sát giao thông được quyền dừng các phương tiện, khám người, khám xe và kiểm tra nồng độ cồn mà không cần lý do.

Cảnh sát giao thông toàn quốc cũng sẽ kiểm tra đủ 4 loại giấy tờ đối với người đi xe máy gồm: giấy tờ tùy thân; đăng ký xe; giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển, còn thời hạn; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bảo hiểm xe máy) của chủ xe cơ giới.

Theo đó, chủ xe mô tô, xe máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000-120.000 đồng nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn chủ ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.

Theo ghi nhận của PV, tại một số cửa hàng xăng dầu - cũng là điểm bán bảo hiểm xe máy trên địa bàn quận 10, quận 3 (TP. HCM), số lượng người dân đến hỏi mua tăng mạnh trong những ngày gần đây. Chị Linh, (quận 7, TP. HCM) cho biết chị đã kịp mua bảo hiểm xe máy cho 2 vợ chồng chị ngay trong ngày đầu lực lượng cảnh sát giao thông ra quân.

“Bảo hiểm xe máy của 2 vợ chồng tôi đã hết hạn từ trước nhưng chưa kịp đi mua, ngay sau khi biết thông tin, tôi tranh thủ đi mua để yên tâm hơn khi tham gia giao thông”, chị Linh cho hay.

Được biết ngoài các công ty bảo hiểm, đại lý phân phối, ngay dọc đường trên nhiều tuyến phố hay trên mạng xã hội, việc rao bán sản phẩm bảo hiểm xe máy cũng khá rầm rộ. Các sản phẩm từ các công ty như PJICO, MIC, BIC, PVI… với hạn dùng 1 năm được rao bán với nhiều mức giá, dao động từ 40.000-60.000 đồng/chiếc.

“Chỉ cần khách hàng gửi hình ảnh chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy là sẽ nhận ngay bảo hiểm xe sau 3 phút. Với những khách hàng ở xa hơn, tôi gửi vẫn nhận giao với phí ship khoảng từ 10.000-15.000 đồng/lần”, chị Lan (quận Gò Vấp, TP. HCM) một người bán bảo hiểm xe máy trên mạng cho hay.

Theo anh Nguyễn Đức Khôi, Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp của Công ty Bảo hiểm PJICO Gia Định (trực thuộc Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex - PJICO), những ngày gần đây, số lượng khách hàng tìm đến mua bảo hiểm xe máy tại công ty anh tăng vọt. Sản phẩm bảo hiểm xe máy bắt buộc tại công ty anh “cháy hàng” chỉ vài ngày sau khi thị trường xuất hiện thông tin từ ngày 15/5, cảnh sát giao thông trên toàn quốc tiến hành ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có việc kiểm tra, kiểm soát giấy tờ xe.

Được biết, trước đó, từ tháng 9/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và đến nay đã trải qua một số lần sửa đổi.

Là một người làm việc lâu năm trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ và có nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh sản phẩm bảo hiểm xe máy, anh Khôi nhận định thị trường bảo hiểm xe máy hiện đang trong thời kỳ “dậy sóng”, như thời điểm cách đây khoảng 10 năm. Tuy nhiên, thời điểm năm 2008, việc người dân mua sản phẩm bảo hiểm xe máy gần như chỉ vì mục đích “đối phó”, nên thị trường chỉ “rộ” lên một thời gian ngắn.

Khẳng định tầm quan trọng của sản phẩm bảo hiểm xe máy, anh cũng đưa ra lời khuyên tới đông đảo người dân khi tham gia bảo hiểm, mua bảo hiểm xe máy rằng cần ý thức hơn việc tự bảo vệ mình, bảo vệ người khác và tham gia giao thông an toàn, việc mua bảo hiểm cho xe máy và người điều khiển là cần thiết chứ không phải mua chỉ để cho “đối phó”.

Cảnh sát giao thông toàn quốc cũng sẽ kiểm tra đủ 4 loại giấy tờ đối với người đi xe máy bao gồm bảo hiểm xe máy. (Ảnh minh hoạ)

Bảo hiểm xe máy để làm gì?

Bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc có tên gọi đầy đủ là bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe môtô - xe máy. Theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016 thì bảo hiểm xe máy là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Theo đó, bảo hiểm xe máy bắt buộc thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc hướng đến việc giúp cho người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Trong các trường hợp xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe.

Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Mặt khác, những thiệt hại về xe và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm.

Với bảo hiểm xe máy bắt buộc, tất cả thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.

Về phương tiện, bên bảo hiểm cần phải căn cứ vào tính chất của tai nạn để xem xét bồi thường cho bên thứ ba. Xe đi đúng luật sẽ nhận được chi trả và ngược lại, sai luật sẽ không được bồi thường. Nếu là lỗi hỗn hợp, việc bồi thường sẽ dựa theo kết luận của cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên, với các trường hợp như: hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại; lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy; lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp; thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn; chiến tranh, khủng bố, động đất; thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt, thì bảo hiểm xe máy bắt buộc TNDS sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường.

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì doanh nghiệp bảo hiểm được phép tự in giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy như Bảo hiểm Bảo Việt, MIC, PJICO, PVI, BIC, PTI, VNI... Người dân có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến các đại lý phân phối hoặc đến các ngân hàng, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy.

Bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền? Quyền lợi khi mua bảo hiểm là gì?

Chi phí để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động 55.000-66.000 đồng/năm. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tại điều 21, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp phải mua theo luật định và được xem là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra, mặt khác giúp bảo vệ tài chính cho chủ xe cơ giới trước những rủi ro bất ngờ.

Theo quy định khi xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm có thể sẽ bồi thường cho chủ xe phần trách nhiệm dân sự này với mức trách nhiệm lên đến 100 triệu đồng/1 người/vụ.

Trong trường hợp không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm cũng sẽ được hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/1 người.

Tin mới lên