Tài chính

TP. HCM: Trung bình mỗi ngày thu 1.978 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2021

(VNF) - Theo Sở Tài chính TP. HCM, tổng thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố ước đạt hơn 140.300 tỷ đồng, đạt 38,45% dự toán, tăng 15,76% so với cùng kỳ năm 2020.

TP. HCM: Trung bình mỗi ngày thu 1.978 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2021

TP. HCM: mỗi ngày thu 1.978 tỷ đồng trong 4 tháng đầu 2021

Trong số đó, thu nội địa gần 101.493 tỷ đồng, đạt 39,51% dự toán, tăng 14,47% so với cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 38.800 tỷ đồng, đạt 35,93% dự toán, tăng 19,38% so với cùng kỳ.

Như vậy, trung bình trong 4 tháng đầu năm 2021, mỗi ngày thành phố thu 1.978 tỷ đồng, bằng 121,29% mức trung bình phải thu trong năm và đã có sự tăng trưởng đáng kể so với năm 2020.

Do nhu cầu tiêu dùng tăng, cộng thêm tác dụng tích cực của một số chính sách đã giúp một số khoản thu ngân sách trên địa bàn TP. HCM tăng cao so với cùng kỳ. Cụ thể, khoản thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 tháng đầu năm đã tăng 30,94%. Chủ yếu do kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp bất động sản tích lũy trong nhiều năm trước và đến nay các đơn vị thực hiện kê khai quyết toán thuế để hoàn thiện cơ sở pháp lý.

Do trường hợp đánh giá lại tài sản các nguồn vốn của một doanh nghiệp, thành phố đã thu về 1.800 tỷ đồng vào ngân sách thành phố.

Về thuế tiêu thụ đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm khoản thu này đã tăng 18,9% so với cùng kỳ, tập trung vào một số mặt hàng như bia rượu, ôtô…; trong đó, các mặt hàng bia rượu có sản lượng, giá bán tăng do nhu cầu tiêu dùng gia tăng trong dịp Tết nguyên đán. Mặt hàng ôtô dưới 24 chỗ ngồi sản xuất lắp ráp trong nước có số lượng tiêu thụ tăng hơn cùng kỳ nhờ tác động tích cực của chính sách hỗ trợ giảm 50% phí trước bạ áp dụng đến ngày 31/12/2020.

Đặc biệt, khoản thu tiền sử dụng đất bất ngờ tăng tới 86,79% so với cùng kỳ, do tác động của Nghị định 79/2019 liên quan đến quy định thu tiền sử dụng đất. Theo đó, việc giới hạn đối tượng được nợ tiền sử dụng đất đã dẫn đến các cá nhân nộp tiền sử dụng đất gia tăng mạnh so với cùng kỳ.

Mặc dù đạt kết quả khả quan, song hoạt động thu ngân sách ở TP. HCM được nhìn nhận vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Ngoài các yếu tố ảnh hưởng của dịch COVID-19 lên các nguồn thu, việc chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đang đặt ra nhiều thách thức đối với các cơ quan quản lý thuế. Trong bối cảnh công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, thương mại điện tử đang dần trở thành xu hướng tất yếu, một số tổ chức và cá nhân kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực này thường “lơ là,” thậm chí cố tình né tránh việc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước. Hiện một số tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Facebook, Google… đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam nhưng không phải là tổ chức kinh doanh thương mại.

Hiện Cục Thuế TP. HCM chỉ đang trông chờ vào các ngân hàng thương mại cung cấp thông tin xác minh tài khoản, các khoản thu vào, chi ra. Việc này chỉ ngăn chặn được ở phần "ngọn", còn phần "gốc" là cách hình thành hệ thống, các giải pháp, các phần mềm theo dõi việc mua bán trên mạng. Do vậy, ngành thuế cũng gặp nhiều khó khăn trong việc chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực này.

Mới đây, Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước TP. HCM cũng đã ban hành kế hoạch tăng cường quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2021.

 

Từ khoá: TP. HCM, thu ngân sách,
Tin mới lên