Đô thị

TP HCM: Tuyến Metro số 2 chậm 7 năm, đội vốn gần 900 triệu USD

(VNF) – UBND TP HCM vừa họp bàn thống nhất phương án đền bù giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương. Dù đã có phương án giải phóng mặt bằng nhưng dự án này vẫn chưa biết bao giờ được triển khai trên thực tế.

TP HCM: Tuyến Metro số 2 chậm 7 năm, đội vốn gần 900 triệu USD

Tuyến Metro số 2 chậm 7 năm, đội vốn gần 900 triệu USD (Ảnh minh họa)

Tuyến metro Bến Thành - Tham Lương dự kiến khởi động vào năm 2013. UBND TP HCM đã ký hiệp định vay ADB 540 triệu USD vào đầu năm 2013. Vốn đầu tư xây dựng tuyến metro này là 1,3 tỷ USD vay từ Ngân hàng phát triển Châu Á, Ngân hàng Tái thiết Đức, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu và vốn ngân sách đối ứng.

Đến năm 2015, dự án metro Bến Thành - Tham Lương đã chậm 2 năm và phải điều chỉnh thiết kế và đội vốn lên tới 2,19 tỷ USD. Khi đó, thời gian chậm nhất để thực hiện dự án nâng đến năm 2018 và năm 2023-2024 hoàn thành.

Hồi giữa tháng 9, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng xin gia hạn thời gian thực hiện dự án metro Bến Thành-Tham Lương đến năm 2020. Theo UBND TP HCM, quyết định của Thủ tướng nhằm làm cơ sở để gia hạn các hiệp định vay của các khoản vay hiện tại. Với kiến nghị này, dự án metro Bến Thành-Tham Lương có thể sẽ kéo dài tới tận năm 2026 mới hoàn thành.

Theo đó, TP HCM sẽ trả toàn bộ phí cam kết phát sinh sau khi gia hạn các hiệp định vay đã ký. Trong văn bản gửi Thủ tướng, TP HCM cũng cho biết sẽ không sử dụng khoản vay của Ngân hàng phát triển Châu Á để đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án. Dự kiến, UBND TP.HCM sẽ bố trí vốn ngân sách để thực hiện hạng mục này.

Nếu kiến nghị của UBND TP HCM được chấp thuận, tuyến metro Bến Thành-Tham Lương sẽ chậm hơn 7 năm so với dự kiến ban đầu. Hiện nay, dự án này đã đội vốn từ 1,3 tỷ USD lên tới 2,19 tỷ USD.

Tuy nhiên, con số thực tế của dự án sẽ tăng hơn rất nhiều khi TP HCM sẽ phải chi ngân sách để thực hiện giải phóng mặt bằng. Dự kiến, việc xây dựng metro Bến Thành-Tham Lương sẽ ảnh hưởng đến 679 hộ dân dọc tuyến từ quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú.

Trong động thái mới nhất, UBND TP HCM vừa chấp thuận chủ trương bồi thường, hỗ trợ đối với nhà đất thuộc sở hữu tư nhân có nguồn gốc do Nhà nước bán hóa giá hoặc bán theo phương thức bảo toàn vốn bằng vàng, chịu ảnh hưởng của dự án metro Bến Thành-Tham Lương.

Theo đó, trường hợp trước đây Nhà nước đã bán hóa giá bằng vàng thì được xem xét hỗ trợ bồi thường bằng 100% giá trị nhà đất. Nếu trước đây Nhà nước không bán phần diện tích đất nằm trong quy hoạch lộ giới mà đang ký hợp đồng thuê phần diện tích nhà nằm trong phạm vi lộ giới và có nộp tiền thuê thì hỗ trợ bằng 60% giá trị nhà đất. Nếu không ký hợp đồng thuê thì hỗ trợ bằng 60% giá trị nhà đất nhưng phải khấu trừ lại tiền thuê nhà qua các thời kỳ theo đơn giá.

Tin mới lên