Đô thị

TP. HCM: Tỷ lệ hấp thụ thị trường văn phòng cho thuê đạt mức kỉ lục

(VNF) – Đó là thông tin được Cushman & Wakefield đưa ra trong báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê quý I/2017.

TP. HCM: Tỷ lệ hấp thụ thị trường văn phòng cho thuê đạt mức kỉ lục

Thị trường văn phòng cho thuê TP. HCM đang chứng kiến sự tăng trưởng tốt cả ở hạng A lẫn hạng B

Theo Cushman & Wakefield, trong quý I, một tòa nhà hạng B được hoàn thiện, cung ứng thêm cho thị trường 23.000 m2. Con số này đưa tổng tòa nhà văn phòng tại TP. HCM lên con số 61. Trong đó, có 10 tòa nhà văn phòng hạng A và 51 tòa nhà văn phòng hạng B, tổng diện tích văn phòng cho thuê lần lượt đạt xấp xỉ 194.000 m2 và 769.000 m2. Tất cả các văn phòng hạng A và một nửa thuê văn phòng hạng B đều tập trung ở khu vực trung tâm (CBD).

Trong quý 1, cả thị trường văn phòng Hạng A và Hạng B đều tăng trưởng tốt. Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng Hạng A tăng gần 2% so với quý 4/2016 và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 96%.

Trong khi đó, tỷ lệ cho thuê văn phòng Hạng B ghi nhận mức tăng 1% so với quý 4/2016, nhưng vẫn giữ mức 95% của cùng kỳ năm trước.

Tổng mức hấp thụ của thị trường ghi nhận mức tăng kỷ lục, đạt 29.000 m2, tăng 66% so với quý trước và tăng 723% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, diện tích cho thuê hạng B chiếm 88%, gần 1 nửa diện tích cho thuê của tòa nhà văn phòng mới hoạt động. Mức hấp thụ của văn phòng hạng A có sự hồi phục đáng kể từ mức âm của quý trước, ghi nhận gần 3.400 m2 trong quý I/2017.

Giá thuê bình quân của cả văn phòng hạng A và B vẫn ổn định so với quý trước nhưng có khuynh hướng tăng nếu tính theo từng năm. Cụ thể, văn phòng hạng A tăng 5% và hạng B tăng 1%, lần lượt là 1,1 triệu đồng/m2/ tháng, tương đương 48,3 USD/m2/tháng và 643 nghìn đồng/m2/tháng, tương đương 27,8 USD/m2/tháng.

TP. HCM: Tỷ lệ hấp thụ thị trường văn phòng cho thuê đạt mức kỉ lục ảnh 1

Mức hấp thụ và giá chào thuê văn phòng tại TP. HCM đều có sự gia tăng trong quý I/2017

Cushman & Wakefield cho biết, trong năm 2017, sẽ có hơn 180.000 m2 diện tích cho thuê mới được cung ứng ra thị trường. Một nửa trong số đó tập trung ở khu vực CBD. Hai tòa nhà văn phòng hạng A được dự báo hoàn thành vào quý 3/2017, cung ứng hơn 1/3 tổng diện tích cho thuê mới của năm 2017.

Thị trường sẽ trải qua từ 6 tới 9 tháng thiếu hụt nguồn cung cùng sự tăng nhẹ của giá thuê trước khi trở lại thị trường của khách thuê trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, vẫn có những diện tích trống có thể thuê được do khách thuê chuyển văn phòng.

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết: Chúng tôi nhận thấy, nhu cầu thuê văn phòng đang tăng mạnh ở TP. HCM trong 12 tháng qua và thị trường sẽ đón một nguồn cung mới có thể đáp ứng nhu cầu này trong những tháng còn lại của năm.

"Các khách thuê nên có sự chuẩn bị tốt trong thị trường cạnh tranh như bây giờ vì chúng tôi đã thấy có nhiều thương vụ thuê văn phòng do nhu cầu di chuyển trụ sở. Nắm bắt được nhu cầu từ khách thuê, chúng tôi cho rằng 6 tháng cuối năm 2017 sẽ là khoảng thời gian thích hợp để đàm phán các điều khoản thuê cạnh tranh vì khi đó, chủ đầu tư chịu áp lực về tỷ lệ lấp đầy trong các tòa nhà của mình", ông Alex Crane  nói.

Tin mới lên