Tiêu điểm

TP. HCM: Xử phạt hơn 840 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

(VNF) - Sau 5 ngày áp dụng quy định xử phạt đối với các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đến ngày 10/8, tại TP. HCM, 841 người đã bị xử phạt vi phạm hành chính do không chấp hành.

TP. HCM: Xử phạt hơn 840 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM và 24 quận, huyện chiều 10/8.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm cho biết, từ ngày 5/8, Thành phố bắt đầu kiểm tra, xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Sau 5 ngày triển khai, có 841 trường hợp đã bị xử phạt hành chính.

Trong đó, huyện Củ Chi là địa phương có số trường hợp bị xử phạt nhiều nhất với 123 trường hợp. Ba địa phương là quận 9, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ chưa xử phạt trường hợp nào.

Ông Lê Thanh Liêm đề nghị các quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt người dân không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, nhằm tăng cường ý thức phòng dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành thực hiện nghiêm Thông báo 283/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; trong đó nhấn mạnh các địa phương, đơn vị không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân; huy động tổng lực phòng, chống dịch mạnh mẽ hơn, khẩn trương hơn.

Các địa phương, sở, ngành cần chú trọng hơn trong khâu tổ chức phòng chống dịch, phân công cụ thể từng người, từng nhiệm vụ rõ ràng, không để xảy ra tình trạng "trên nóng dưới lạnh, trên quyết liệt dưới thờ ơ".

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế tiếp tục tập trung rà soát nhanh các nguồn lây, các nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng; thực hiện nghiêm quy định "Bệnh viện an toàn" do Bộ Y tế ban hành; chú trọng bảo vệ an toàn cho người bệnh trên 60 tuổi có bệnh nền như suy thận mạn, ung thư..., không để dịch xảy ra trong bệnh viện;

Đồng thời "kích hoạt" lại hoạt động khám bệnh tại nhà cho người trên 60 tuổi; huy động đội ngũ y, bác sỹ giỏi điều trị cho các ca nhiễm, không để người bệnh tử vong.

"Sở Y tế cần lên kế hoạch tăng cường xét nghiệm ngẫu nhiên cho các đối tượng nguy cơ cao như lái xe, nhân viên lễ tân, tiểu thương chợ đầu mối... Đặc biệt, Sở Y tế cần phối hợp với UBND quận 8 tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại chợ đầu mối Bình Điền, nơi có từ 10.000-20.000 lượt người ra vào mỗi đêm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, tiểu thương và không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng," ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, cho biết tính đến ngày 10/8, tổng số trường hợp phát hiện mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố là 70 ca và 1 ca chuyển viện từ bệnh viện Bạc Liêu (BN 278); 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Hiện TP đang điều trị 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó 8 ca liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới của thành phố; 1 trường hợp tái dương tính là BN 368 đang điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi và tất cả đều có sức khỏe ổn định không sốt, không ho.

Tính đến 8h30 ngày 10/8, số trường hợp nghi ngờ có 305 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng. Trong đó, 230 trường hợp đã có kết quả âm tính, 75 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Số trường hợp cách ly tập trung trong ngày là 1.113 trường hợp. Trong đó, khu cách ly tập trung của thành phố có 483 người, tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện có 195 người; số được cách ly tại các khách sạn (gồm các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao) là 435 người, số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 7.434 người.

Trường hợp cách ly đối với những người nhập cảnh, có 67 người được di chuyển về các bệnh viện trên địa bàn thành phố để các ly theo dõi.

Về tổ chức xét nghiệm Covid-19, tổng số mẫu xét nghiệm (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 104.000 mẫu.

Thông tin về số người đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020, đại diện Sở Y tế TP. HCM cho biết tính đến 8h ngày 10/8, đã có 51.337 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 khai báo y tế tại 24 quận, huyện. Trong đó, có 45.000 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 43.414 người có kết quả âm tính.

Về giám sát, điều tra người tiếp xúc và có liên quan đến 8 ca bệnh mới, theo Sở Y tế TP. HCM, qua điều tra dịch tễ, đến nay đã xác định được 872 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh, F1 là 304 người, F2 là 568;

Có 848 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 831 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 17 người đang chờ kết quả.

Tin mới lên