Tiêu điểm

TP. HCM xuất hiện cùng lúc 2 biến chủng Covid-19 lây lan nhanh

(VNF) - Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong vừa chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Theo ông Nguyễn Thành Phong, tuần qua, thành phố ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và 5 ca mắc mới sau hơn 20 ngày không xuất hiện ca bệnh.

TP. HCM xuất hiện cùng lúc 2 biến chủng Covid-19 lây lan nhanh

TP. HCM xuất hiện cùng lúc 2 biến chủng Covid-19 lây lan nhanh

Chủ tịch UBND TP. HCM đề nghị các sở ban ngành, quận, huyện và TP. Thủ Đức thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND Thành phố về tạm dừng hoạt động một số dịch vụ để phòng, chống dịch Covid-19; quán triệt đội ngũ công chức, viên chức người lao động cơ quan, đơn vị mình khi có các triệu chứng ho, sốt khó thở nên ở nhà, không đến cơ quan và làm theo hướng dẫn của ngành Y tế. Nếu cần thiết có thể làm việc tại nhà, thông qua hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, từ ngày 25/5, khách đến cơ quan, công sở liên hệ công tác làm việc phải khai báo y tế. Mỗi cơ quan, đơn vị cố gắng tổ chức một tổ Covid-19 cộng đồng, để kiểm soát các khách ra vào cơ quan; đồng thời, phát huy cao độ ý thức của đội ngũ cán bộ công chức viên chức trong công ty, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố cần tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại các trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối… theo hướng mua theo từng nhóm, có khoảng cách hạn chế tối đa việc tập trung đông người; đẩy mạnh công tác hậu kiểm trong phòng, chống dịch ở các điểm nguy cơ như chung cư, nhà trọ, chợ truyền thống, nhà ga, bến xe…

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ sẵn sàng cho Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh người dân phải có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra đường vì khả năng kháng thể của người lớn tuổi thường yếu.

Cụ thể, như các trường hợp bệnh nhân ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), nguồn lây không phải bà chủ bán bánh canh mà có thể là hai người con nhưng bà mắc bệnh trước do bà đã 58 tuổi.

Vì vậy, Sở Y tế cần đẩy mạnh rà soát lại quy trình phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế; thực hiện giãn cách trong bệnh viện, chú ý hạn chế người thăm nuôi; các bệnh viện sẵn sàng có phương án khu cách ly tạm thời; yêu cầu nhân viên y tế, người nhà chăm sóc bệnh nhân phải cài đặt ứng dụng Bluzone nếu có thiết bị di động; mở rộng ứng dụng thông tin trong đăng ký khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe khám bệnh từ xa.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Sở Y tế áp dụng biện pháp phòng, chống dịch như trường hợp nghi nhiễm vì không lường hết được diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

“Các bệnh viện cần sẵn sàng có phương án làm khu cách ly tạm thời, chủ động biện pháp ứng phó để không giống như Trung tâm Y khoa Medic phải ngừng hoạt động và phong tỏa tạm thời”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất phối hợp với chính quyền địa phương và Sở Y tế nghiên cứu điều chỉnh giờ làm việc của các dây chuyền sản xuất thêm hướng giãn cách giờ làm việc vào buổi sáng và giờ tan ca cuối chiều, để giảm mật độ người tụ tập quá đông cùng một thời điểm; triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh.

Công an thành phố chủ trì phối hợp với các quận, huyện và TP. Thủ Đức rà soát lại số lao động nước ngoài được cấp giấy phép, giấy tờ xuất nhập cảnh vào làm việc tại các doanh nghiệp với sở lao động; kiên quyết không để sót lọt người nhập cảnh trái phép.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất, TP. HCM xác định có hai chuỗi lây nhiễm với 5 bệnh nhân (BN).

Chuỗi lây nhiễm đầu tiên là tại công ty tài chính ở quận 3 liên quan đến hai BN 4514 (ngụ TP. Thủ Đức) và BN 4583 (ngụ quận 7). Chuỗi lây nhiễm thứ hai là tại một quán bánh canh ở quận 3 liên quan đến 3 BN: 4780, 4781 và 4782.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại Học Oxford đã tiến hành giải mã nhanh bộ gene của SARS-CoV-2 từ bệnh nhân BN4514 (TP. Thủ Đức), BN4583 (Quận 7) và BN4780 (Quận 3).

Kết hợp kết quả giải mã gen với thông tin dịch tễ, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết có thể khẳng định 2 BN4583 (quận 7) và BN 4514 (TP. Thủ Đức) có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ).

Riêng BN 4780 (chủ quán bánh canh ở quận 3), kết quả giải mãi gen xác định BN nhiễm biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh) là biến chủng đang lưu hành tại Đà Nẵng, Hà Nam và hiện nay đã lây lan ra các tỉnh khu vực miền Trung. Biến chủng này từng phát hiện được trên BN 1660 (từ Hải Dương ngày 29/1) và BN 2910 (từ Hà Nam ngày 29/4) đã từng được cách ly điều trị tại BV Dã Chiến Củ Chi trước đây.

“Như vậy, đây là lần đầu tiên TP. HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh”, ông Bỉnh thông tin.

Tính đến chiều 23/5, TP. HCM phát hiện thêm 1 ca mới là bé trai 18 tháng tuổi, đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM.

Được biết, trường hợp này là F1, cháu ngoại của BN 4780. Cháu bé và mẹ ở quận Tân Bình, đến thăm BN 4780 (bà ngoại) trong 2 ngày 15/5 và 18/5. Lần xét nghiệm thứ nhất có kết quả âm tính nhưng mẫu xét nghiệm lần hai vào chiều 23/5 cho kết quả dương tính.

Tin mới lên