Đô thị

TP. Quảng Ngãi cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 29/6

(VNF) - 20 người trong một thôn mắc Covid-19, TP. Quảng Ngãi quyết định cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 29/6.

TP. Quảng Ngãi cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 29/6

TP. Quảng Ngãi cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 29/6 (ảnh minh họa)

Quảng Ngãi ghi nhận thêm 19 ca dương tính với Covid-19. Trong vòng 3 ngày từ 26 đến 11 giờ ngày 28/6 tỉnh này có tổng cộng 41 ca mắc Covid-19. Các địa phương phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu là tâm dịch Covid-19. Riêng thôn Tấn Lộc tại tâm dịch xã Phổ Châu đã có 20 ca mắc Covid- 19. Tất cả các bệnh nhân đang được đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, cơ sở 2.

Thêm vào đó, 31 cán bộ xã Phổ Châu cũng đang được cách ly tập trung tại trụ sở UBND xã này vì 1 cán bộ bán chuyên trách của địa phương nhiễm Covid-19. Toàn bộ gần 32.000 người dân khu vực phong toả xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh sẽ được lấy mẫu để sàng lọc Covid- 19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Quảng Ngãi theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0 giờ ngày 29/6 đến khi có thông báo mới. Riêng đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Minh yêu cầu thực hiện theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Trước đó, toàn thị xã Đức Phổ đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Sở Y tế có nhận định dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi đang hết sức phức tạp. Qua sàng lọc nhanh ghi nhận 4 ca bệnh cộng đồng chưa rõ nguồn lây nên chưa xác định được F0. Do đó sẽ có nhiều ca bệnh tiếp tục ghi nhận trong thời gian tới, cùng với đó là nhiều F1, F2 cần được cách ly. Dịch có thể đã trải qua nhiều chu kì lây nhiễm, cùng với thời gian tỉnh áp dụng trạng thái bình thường mới nên các ca F0 đã đi nhiều nơi, đến các khu vực đông người. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng trốn cách ly, khai báo y tế thiếu trung thực để né tránh cách ly. 

Ngành Y tế kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo kích hoạt nhiều cơ sở cách ly tập trung ở thị xã Đức Phổ để đủ khả năng tiếp nhận cách ly trên 1.000 người; xử phạt nghiêm những người khai báo thiếu trung thực, gây khó khăn trong quá trình truy vết; tăng cường lực lượng xét nghiệm cho người dân Đức Phổ mỗi ngày 5.000 mẫu. 

Từ khoá: Quảng Ngãi, Covid-19,
Tin mới lên