Bất động sản

TP. Thủ Đức: Đất xây dựng khu đô thị đến năm 2030 lên tới gần 19.000 ha

(VNF) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 1538/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc TP. HCM đến năm 2040.  

TP. Thủ Đức: Đất xây dựng khu đô thị đến năm 2030 lên tới gần 19.000 ha

TP. Thủ Đức

Theo phê duyệt, TP. Thủ Đức là đô thị loại I trực thuộc TP. HCM, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao; trung tâm phía Đông của TP. HCM về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, giáo dục - đào tạo.

Toàn bộ địa giới hành chính TP. Thủ Đức thuộc TP. HCM với tổng diện tích khoảng 211,56 km2.

Ranh giới lập quy hoạch là ranh giới hành chính của TP. Thủ Đức với phía đông tiếp giáp TP. Biên Hòa và huyện Long Thành của tỉnh Đồng Nai; phía tây tiếp giáp Quận 4, Quận 1, Quận 12 và Quận Bình Thạnh; phía nam tiếp giáp Quận 4, Quận 7 và huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai); phía bắc tiếp giáp TP. Thuận An và TP. Dĩ An của tỉnh Bình Dương.

TP. Thủ Đức là trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ và hợp tác phát triển; tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và thương mại - dịch vụ; có vai trò là hạt nhân trong đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số của thành phố và vùng TP. HCM; là đầu mối kết nối khu trung tâm hiện hữu TP. HCM với cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đô thị, khu chức năng trọng điểm phía đông của vùng TP. HCM.

TP. Thủ Đức sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của TP HCM và quốc gia.

Dự kiến đến năm 2030, dân số toàn TP. Thủ Đức đạt khoảng 1.500.000 người; năm 2040 đạt khoảng 2.200.000 người, hướng đến 3.000.000 người sau năm 2040.

Về quy mô đất đai, đến năm 2030, dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 18.830 ha; đến năm 2040 dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 19.994 ha.

Quy hoạch đô thị TP. Thủ Đức phát triển theo các tiêu chí từng bước nâng cao chất lượng các khu vực chức năng hiện hữu là động lực phát triển của đô thị như khu đô thị mới Thủ Thiêm, Đại học Quốc gia TP. HCM, Khu công nghệ cao TP. HCM, cảng Cát Lái; đồng thời, hình thành các trung tâm là động lực phát triển mới của đô thị để đáp ứng yêu cầu về phát triển kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính và thương mại - dịch vụ.

Về định hướng phát triển không gian, quy hoạch đề xuất mô hình phát triển, cấu trúc không gian đô thị gắn kết chặt chẽ với không gian toàn TP. HCM và các đô thị trọng điểm phía đông của vùng TP. HCM như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Thuận An, Dĩ An, Phú Mỹ, Vũng Tàu…

Từ khoá: TP. HCM, TP. Thủ Đức,
Tin mới lên