Tài chính tiêu dùng

TP. Tuy Hòa: Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

(VNF) - Trong thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 11/2018, các đối tượng đã cho 39 người vay với số tiền vay từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng, lãi suất từ 152,2%/năm đến 304,05%/năm (cao gấp 7,6 lần đến 15,2 lần so với mức lãi suất quy định) và thu tiền phí từ 300.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

TP. Tuy Hòa: Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

TP. Tuy Hòa: Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị xử phạt hàng trăm triệu đồng. (Ảnh minh họa)

TAND TP. Tuy Hòa (Phú Yên) mới đây đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Duy Hùng và đồng phạm về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo hồ sơ, đầu tháng 10/2018, Nguyễn Trung Hậu (quê Hải Phòng) thuê nhà ở phường 7, TP. Tuy Hòa làm văn phòng để tổ chức hoạt động cho vay tiền thu lãi. Hậu đã thuê Nguyễn Duy Hùng, Vũ Văn Nam, Nguyễn Thế Sơn về làm việc và trả lương 4 triệu đồng/người.

Sau đó, Sơn đặt in tờ rơi quảng cáo có nội dung “Dịch vụ hỗ trợ tài chính Kim Phát hỗ trợ tài chính, thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày, giới thiệu cũng có hoa hồng, số điện thoại liên lạc 0902.643.xxx” rồi đem phát cho người đi đường, dán ở những nơi công cộng, khu vực chợ để thu hút khách hàng.

Khi có người gọi điện để hỏi vay tiền thì Hậu sẽ cho Hùng và Nam đến nhà người muốn vay để xác minh nơi ở, nghề nghiệp, lập hồ sơ cho vay dưới hình thức cho vay trả góp hàng ngày trên cơ sở số tiền vay và thời gian vay của người vay.

Hùng, Nam đưa giấy vay tiền theo mẫu đã in sẵn để cho người vay điền thông tin họ tên, địa chỉ, ngày vay tiền, thời hạn vay, số tiền vay bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi. Người vay tiền phải đưa giấy CMND, sổ hộ khẩu (bản phô tô) hoặc các giấy tờ khác (bản chính) rồi Nam và Hùng dùng điện thoại chụp ảnh những người vay cùng những giấy tờ trên lưu lại.

Ngoài ra, Hùng, Nam và Sơn còn thu chi phí làm hồ sơ, phí đi lại từ người vay. Hàng ngày, Hùng, Nam và Sơn chia nhau đi thu tiền của những người vay rồi về giao lại cho Hùng để ghi vào sổ theo dõi, cất giữ và tổng hợp, báo cáo lại cho Hậu.

Theo thống kê, trong thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 11/2018, Hùng, Nam và Sơn đã cho 39 người vay với số tiền vay từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng, lãi suất từ 152,2%/năm đến 304,05%/năm (cao gấp 7,6 lần đến 15,2 lần so với mức lãi suất quy định) và thu tiền phí từ 300.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Qua đó, các đối tượng đã thu lợi bất chính hơn 70,7 triệu đồng.

Trong vụ này, TAND TP Tuy Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Hùng 150 triệu đồng; các bị cáo Vũ Văn Nam, Nguyễn Thế Sơn mỗi người 100 triệu đồng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đồng thời HĐXX cũng tuyên tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền các bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 70,7 triệu đồng. Riêng Nguyễn Trung Hậu đã bỏ trốn, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Tuy Hòa đã ra lệnh truy nã, khi nào bắt được xử lý sau. 

Tin mới lên