Đô thị

TPHCM: Khởi tố một ‘đầu nậu’ phân lô bán nền trái phép

(VNF) - Thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12, TP. HCM cho biết vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và trốn thuế” đối với một "đầu nậu" chuyên phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn quận.

TPHCM: Khởi tố một ‘đầu nậu’ phân lô bán nền trái phép

Ảnh minh họa

Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an quận 12, qua nhận đơn tố giác một số cá nhân có hành vi trốn thuế, mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trong việc hoàn công nhà đất; chuyển nhượng mục đích sử dụng đất và mua bán nhà, đất, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã khởi tố vụ án làm giả con dấu, thiếu trách nhiệm, trốn thuế… gây thất thoát cho nhà nước hơn 7,5 tỷ đồng, đối tượng là ông Bùi Mạnh Hải (sinh năm 1967, ngụ phường An Phú Đông, quận 12).

Theo tìm hiểu, ông Hải và một số "đầu nậu" làm nhiều dự án phân lô bán nền trái phép tại quận 12. Năm 2012, ông Hải có mua khu đất hơn 4.015 m2, sau đó phân thành 4 lô đất theo các thửa: 518, 519, 520, 521 thuộc tờ bản đồ số 45 (đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12).

Khi tách các thửa, ông Hải đã cùng một số đối tượng làm giả hồ sơ để đóng thuế thấp hơn rất nhiều so với quy định. Cụ thể, theo quyết định 61/2012/QĐ-UBND của UBND TPHCM quy định, các thửa đất mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, P.Thạnh Xuân, quận 12 (đoạn từ Quốc lộ 1A đến đường Hà Huy Giáp) phải đóng tiền sử dụng đất và thuế đất theo khung quy định là 1,6 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, ông Hải đã làm giả hồ sơ bản vẽ và dịch chuyển từ đất mặt tiền thành đất có vị trí đất hẻm nhựa và một phần thuộc đường Tô Ngọc Vân để được hưởng mức đóng tiền sử dụng đất thấp (vị trí trong hẻm có mức giá 350.000 đồng/m2 để làm căn cứ hưởng mức thuế và nộp tiền sử dụng đất).

Như vậy, 4 thửa đất tính theo vị trí hẻm ông Hải chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư chỉ đóng 2,1 tỷ đồng tiền sử dụng đất, trong khi theo quy định với diện tích 4.015 m2 tại vị trí khu đất ông Hải phải đóng 9,6 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Như vậy tiền thuế nhà nước đã thất thoát hơn 7,5 tỷ đồng.

Sau khi sự việc được phát hiện, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã khởi tố vụ án hình sự về các hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Trốn thuế" tại địa bàn P. Thạnh Xuân, quận 12.

Tin mới lên