Tài chính

TP.HCM: Truy thu 213 tỷ tiền thuế đối với doanh nghiệp xây dựng, bất động sản trong 6 tháng

(VNF) - Cục Thuế TP. HCM cho biết 6 tháng đầu năm 2021, số tiền truy thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp xây dựng, bất động sản là 213,799 tỷ đồng, số tiền phạt là 51,922 tỷ đồng.

TP.HCM: Truy thu 213 tỷ tiền thuế đối với doanh nghiệp xây dựng, bất động sản trong 6 tháng

Truy thu thuế GTGT và TNDN tại TP. HCM đối với DN xây dựng, bất động sản trong 6 tháng đạt hơn 213 tỷ đồng.

Cục Thuế TP. HCM vừa có báo cáo chuyên đề những sai phạm thường gặp trong công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với doanh nghiệp xây dựng - bất động sản.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, Cục Thuế thành phố đã tiến hành thanh tra, kiểm tra quyết toán thuế năm theo kế hoạch hằng năm của Tổng cục Thuế phê duyệt, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xây dựng - bất động sản với hơn 60 hồ sơ.

Kết quả cho thấy, số tiền truy thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 213,799 tỷ đồng; số tiền phạt là 51,922 tỷ đồng; giảm lỗ 306,370 tỷ đổng; giảm khấu trừ là 23,648 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu được Cục Thuế TP. HCM chỉ ra là giảm giá vốn không có hóa đơn chứng từ, chi phí lương không đúng quy định, giảm chi phí lãi vay giao dịch liên kết, ấn định chi phí lãi vay, không lập hóa đơn giá trị gia tăng khi thu tiền theo tiến độ, phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào doanh thu chịu thuế và không chịu thuế giá trị gia tăng.

Một số hành vi vi phạm phổ biến được Cục Thuế TP. HCM chỉ ra là: chi phí lãi vay, giá vốn, chi phí được trừ và hành vi kê khai thuế sai quy định.

Về chi phí lãi vay, giá vốn, chi phí, Cục Thuế TP. HCM cho biết các doanh nghiệp trong group có phát sinh giao dịch cho vay lẫn nhau thuộc đối tượng giao dịch liên kết và bị khống chế chi phí lãi vay theo quy định, hoặc cho vay tiền, thuộc đối tượng ấn định lãi suất cho vay, sử dụng tiền vay không đúng mục đích hợp đồng vay, vay khi chưa góp đủ vốn điều lệ, tạm ứng không giải trình được khối lượng công việc tương ứng với số tiền tạm ứng. Giảm giá vốn do chưa có hóa đơn chứng từ tại thời điểm thanh tra kiểm tra doanh nghiệp đã hạch toán ghi nhận giá vốn.

Do tình hình tài chính doanh nghiệp gặp khó khăn, đặc biệt trong thời điểm hiện nay tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên có nhiều trường hợp cung cấp vật tư, hoàn thành thi công nhưng chưa thanh toán tiền cho đơn vị cung cấp nên đơn vị cung cấp chưa xuất hóa đơn dẫn đến trường hợp doanh nghiệp ghi nhận chi phí nhưng chưa có hóa đơn kịp thời.

Cùng với đó, hạch toán chi phí tiền lương của người nước ngoài nhưng không có giấy phép lao động và giá vốn không có đầy đủ hóa đơn chứng từ theo quy định. Cụ thể, Công ty Cổ phần xây dựng công nghiệp, Công ty Cổ phần sản xuất dịch vụ Tân Bình Tanimex, Công ty sản xuất thương mại Lan Phương; Công ty TNHH Riviera Point truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp là 144,1 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế TP. HCM, việc trích lập dự phòng các khoản phải thu nợ khó đòi chưa đúng quy định hoặc không hoàn nhập dự phòng khi đã thu được tiền, ghi nhận giá vốn của hoạt động chuyển nhượng bất động sản không phù hợp với thực tế của thị trường; giảm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng chưa ghị nhận doanh thu của dự án nhưng lại ghi nhận chi phí (chi phí không tương ứng với doanh thu), giảm chi phí lãi vay do chưa góp đủ vốn điều lệ, chi phí không phục vụ kinh doanh.

Cụ thể, Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh nhà; Công ty sản xuất thương mại Lan Phương; Công ty kinh doanh nhà Khang Phúc: truy thu thuế thu nhập doanh nghiêp là 2,5 tỷ đồng.

Về hành vi kê khai thuế sai quy định, không phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ dùng chung cho hàng hóa, dịch vụ chịu và không chịu thuế giá trị gia tăng đầu ra) giá đất được trừ.

Có thể kể tới như: Công ty Cổ phần nhà Việt Nam, Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh nhà, Công ty sản xuất thương mại Lan Phương: truy thu thuế giá trị gia tăng do phẩn bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ là 0,55 tỷ đồng.

Cũng theo Cục Thuế TP. HCM, thu tiền theo tiến độ của khách hàng theo hợp đồng nhưng chưa kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp 1% theo quy định. Cụ thể, Công ty đầu tư nông nghiệp ASC Sài Gòn, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp là 3,05 tỷ đồng. Hoàn thành công trình bàn giao, thu tiền khách hàng nhưng chưa lập hóa đơn (Công ty sản xuất thương mại Lan Phương; Công ty Cổ phần xây dựng Công Nghiệp).

Cũng tại báo cáo này, Cục Thuế TP. HCM cho biết riêng hoạt động thanh tra, kiểm tra để khai thác nguồn thu tại các chung cư, cao ốc thì các Chi cục Thuế quận, huyện cũng đang rà soát và thực hiện.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp và cơ quan thuế cũng đang tiến hành phối hợp với các sở ban ngành như Sở Tư pháp, UBND phường, công an phường phối hợp cùng Chi cục Thuế trong việc thu thập thông tin người nộp thuế, rà soát danh sách tạm trú, tạm vắng tại các chung cư, cao ốc để thống kê các trường hợp cho thuê nhà và thông tin liên lạc của chủ căn hộ để khai thác nguồn thu.

Xem thêm: Nghệ An: Thu lệ phí trước bạ 6 tháng đạt 598 tỷ, riêng VinFast đóng góp 100 tỷ đồng

Tin mới lên