Tiêu điểm

TPP đổi tên thành CPTPP: 'Mỹ đã rút thì tên cũng phải khác'

(VNF) – "Khi nước Mỹ rút đi thì tên cũng sẽ phải khác đi. Chúng tôi đã thảo luận nhiều về vấn đề tên gọi. Câu chuyện ở đây không chỉ thương mại mà còn đầu tư, sở hữu trí tuệ, và nhiều vấn đề, nguyên tắc khác", Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi giải thích về việc đổi tên Hiệp định TPP thành CCTPP.

TPP đổi tên thành CPTPP: 'Mỹ đã rút thì tên cũng phải khác'

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Tại buổi họp báo công bố kết quả đàm phán TPP bên lề Hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo APEC trưa ngày 11/11, ông Toshimitsu Motegi cho hay: trước đây Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 thành viên. Sau khi Mỹ rút thì được tạm gọi là TPP-11.

Tuy nhiên, sau nhiều vòng đàm phán trong năm nay, các Bộ trưởng đã đi đến thống nhất đặt tên gọi mới cho hiệp định này là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

"Khi nước Mỹ rút đi thì tên cũng sẽ phải khác đi. Chúng tôi đã thảo luận nhiều về vấn đề tên gọi. Câu chuyện ở đây không chỉ thương mại mà còn đầu tư, sở hữu trí tuệ, và nhiều vấn đề, nguyên tắc khác", ông Toshimitsu Motegi nói.

Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi 

Cũng theo ông Toshimitsu Motegi, đây là một hiệp định toàn diện, bao gồm rất nhiều lĩnh vực rộng lớn và về bản chất là một hiệp định cao hơn, tiến bộ hơn so với các hiệp định trước đây trên thế giới. Do đó, các Bộ trưởng TPP đã đổi tên Hiệp định thành toàn diện và tiến bộ.

Nói thêm về việc đổi tên này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: đây không chỉ đơn thuần là sự khác biệt của Hiệp định có 12 hay 11 thành viên mà vấn đề còn là TPP-11 đã được duy trì với chất lượng rất cao và mang tính toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực chứ không chỉ là về mở cửa thị trường, thương mại kinh tế…

"Vì vậy, mặc dù đã có một quốc gia rút ra khỏi Hiệp định TPP nhưng tất cả các nước còn lại đều khẳng định quyết tâm và mong muốn của mình trong việc tiếp tục con đường này. Tính chất và chất lượng của Hiệp định thể hiện qua 2 từ bổ sung là "toàn diện" và "tiến bộ". Đó là điều mà tất cả các Bộ trưởng TPP đều hướng đến, thống nhất, nhấn mạnh và coi đó là mục tiêu chung cho tính bao trùm của Hiệp định TPP", ông Trần Tuấn Anh cho hay.

Trả lời cho câu hỏi đâu là vấn đề vấn đề khúc mắc nhất, ảnh hưởng nhất đến Việt Nam khi đàm phán TPP, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng không hẳn là khúc mắc, nhưng có những khó khăn mà các thành viên TPP phải nỗ lực rất lớn để chia sẻ chung nhau.

Bên cạnh đó, do đồng chủ trì với Nhật Bản để tổ chức Hội nghị Bộ trưởng TPP giữa năm và tháng 11/2017 tại Đà Nẵng nên cũng có những khó khăn nhất định trong duy trì thảo luận, trao đổi cởi mở, thẳng thắng.

Tuy nhiên, trên tinh thần xây dựng, các bên đã chia sẻ và tìm ra được điểm cân bằng chung cho tất cả các quốc gia.

"Chúng tôi rất vui vì đã hoàn thành nhiệm vụ của mình để đạt được thỏa thuận Bộ trưởng TPP về những nguyên tắc cơ bản nhất và những yếu tố cơ bản nhất của CPTPP. Những phần việc còn lại cũng đã có hướng để triển khai trong thời gian tới", ông Trần Tuấn Anh nói.

Tin mới lên