Tiêu điểm

Trả hồ sơ vụ cán bộ 3 ngân hàng 'tiếp tay' lừa đảo hơn 430 tỷ

Do vắng mặt nhiều luật sư, bị cáo và các bên liên quan tham gia tố tụng, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hoãn phiên tòa, đồng thời, trả hồ sơ cho Viện kiểm sát làm rõ thêm một số các tình tiết khác.

Trả hồ sơ vụ cán bộ 3 ngân hàng 'tiếp tay' lừa đảo hơn 430 tỷ

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (phải).

Sáng 5/1/2022, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi) và 24 bị can khác về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.

Trong phần làm thủ tục, thư ký tòa cho biết, vắng mặt 2 bị cáo và đại diện của một ngân hàng, cùng 5 trong 31 luật sư tham gia bào chữa, bao gồm cả luật sư của Nguyễn Thị Hà Thành. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP. Hà Nội nêu quan điểm, việc vắng mặt này làm ảnh hưởng đến quá trình tranh tụng nên đề nghị tạm hoãn phiên xử.

Sau khoảng 30 phút hội ý, HĐXX do thẩm phán Phan Huy Cương làm chủ tọa thông báo hoãn phiên tòa, đồng thời, tuyên trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để làm rõ thêm hành vi của một số bị cáo và các tình tiết khác liên quan.

Cán bộ 3 ngân hàng tiếp tay cho Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo

Trong vụ án có 17 trong tổng số 25 bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên của 3 ngân hàng thương mại cổ phần.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016-2018, Thành kinh doanh tự do nhưng thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân trong xã hội theo cách vay người sau trả cho người trước.

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Qua các quan hệ xã hội, Thành còn tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các “Hợp đồng tín dụng”, vay các ngân hàng.

Cáo buộc nêu, các ngân hàng nêu trên đều coi Thành là khách hàng “VIP”. Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền người sau trả người trước, nên từ ngày 5/6/2018 – 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Từ đó, Thành nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng và các cá nhân khác.

Cơ quan tố tụng cáo buộc Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên Phòng giao dịch Đông Đô của một ngân hàng) đã giúp sức cho Hà Thành thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỷ đồng của ngân hàng này và 63 tỷ đồng của nhiều cá nhân khác.

Điển hình, tháng 6/2018, Thành dẫn chị Thu (quê Tuyên Quang) đến mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu 10 tỷ đồng. Hương biết Thành có mục đích chiếm đoạt tiền của chị Thu và giả chữ ký người đồng sở hữu nhưng Hương vẫn tiếp tay cho siêu lừa.

Sau khi tiếp đón Thành cùng chị Thu, Hương đề xuất cấp trên là Quản Trọng Đức (Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội kiêm Trưởng phòng giao dịch Đông Đô) lập thêm hợp đồng tiền gửi và giấy đề nghị phong tỏa tài sản đảm bảo để đưa cho chị Thu. Hai loại giấy tờ này được phát hành trái quy định của ngân hàng nên Hương không nhập vào hệ thống. Còn ông Đức vì muốn có thành tích nên đã đồng ý với đề xuất trái quy định của Hương.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, khi nhận được hợp đồng tiền gửi cùng giấy đề nghị phong tỏa tài sản đảm bảo do cán bộ ngân hàng nêu trên đưa, chị Thu thấy có đầy đủ chữ ký, con dấu nên tin tưởng, chuyển tiền vào tài khoản đồng sở hữu. Chị Thu không hay biết Hà Thành đã cầm sổ tiết kiệm, đề nghị Thu Hương giúp thế chấp để vay ngân hàng 4,5 tỷ.

Nhóm bị cáo tại tòa.

Ngoài ra, Hà Thành còn lợi dụng sự tin tưởng, thiếu trách nhiệm của cán bộ của hai ngân hàng khác, để giả chữ ký, dấu vân tay của chủ sổ tiết kiệm để làm hợp đồng cầm cố tiền gửi, qua đó chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng.

Tin mới lên