Tiêu điểm

Trà Vinh: Cựu chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh lĩnh án 10 năm tù

(VNF) - Ngày 24/2, bị cáo Diệp Văn Thạnh, cựu Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh và ông Trần Trường Sơn, cựu Phó Chủ tịch, bị Tòa án Nhân dân tỉnh Trà Vinh bị tuyên phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trà Vinh: Cựu chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh lĩnh án 10 năm tù

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm xét xử về tội "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" ở TP. Trà Vinh.

Theo đó, bị cáo Diệp Văn Thạnh bị tuyên phạt 10 năm tù; bị cáo Trường Sơn lĩnh 6 năm tù.

Trong vụ án này còn có bị cáo khác làm việc tại Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Trà Vinh gồm: Nguyễn Văn Chiến (lĩnh 4 năm tù), Lê Hữu Lễ (5 năm tù), Lý Kiến Trung (6 năm tù), Trần Thanh Sơn (3 năm tù), Nguyễn Trọng Nghĩa (5 năm tù).

Theo Hội đồng Xét xử, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát số tiền lớn cho nhà nước, làm giảm sút uy tín, niềm tin của nhân dân đối với UBND TP. Trà Vinh.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 8/2018, các ông Thạnh, Sơn với vai trò là lãnh đạo UBND TP. Trà Vinh đã chỉ đạo cấp dưới và bộ phận chuyên môn là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai, Chi cục thuế thành phố thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở bằng hình thức chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất trái với Quyết định 118 của Chính phủ, Thông tư 30 của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Ông Thạnh bị cáo buộc biết rõ các quy định trên nhưng vẫn ký ban hành hai công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai, Chi cục thuế thành phố bỏ qua nội dung kiến nghị của chính quyền cấp phường, xã, thị trấn và xác minh lại của cấp huyện.

Lợi dụng chỉ đạo này, nhiều "cò đất", “chủ đất” tìm đến các gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất khống. Để cho gia đình chính sách đứng tên, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng thành đất ở để được Nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất từ 65% đến 100%.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, “cò đất”, “chủ đất” yêu cầu các gia đình chính sách làm hợp đồng chuyển nhượng lại cho chủ cũ hoặc chuyển sang người khác đứng tên, để không phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng và miễn giảm tiền sử dụng đất không đúng đối tượng gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Cáo trạng cáo buộc tháng 12/2009 đến tháng 7/2018, các ông Thạnh, Sơn đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất tổng cộng 704 hồ sơ.

Trong đó, cựu Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh đã ký 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 69 tỷ đồng.

Tin mới lên