M&A

Tracodi chốt giá thoái toàn bộ vốn tại Vinataxi

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HoSE: TCD) vừa thông qua giá chốt thoái vốn tại Công ty Taxi Việt Nam sau hơn 2 năm thông qua chủ trương thoái vốn.

Tracodi chốt giá thoái toàn bộ vốn tại Vinataxi

Tracodi chốt giá thoái toàn bộ vốn tại Vinataxi

Theo đó, giá thoái vốn tại Vinataxi mà Tracodi đưa ra là giá sổ sách tại thời điểm ngày 31/12/2020, ghi nhận tại báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Hiện phía Tracodi vẫn chưa công bố báo cáo đã kiểm toán. Ở báo cáo tự lập, giá trị hợp lý của khoản đầu tư vào Vinataxi của Tracodi tại ngày 31/12/2020 là hơn 32 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu là 30%.

Được biết, chủ trương thoái vốn tại Vinataxi đã được HĐQT Tracodi thông qua vào tháng 11/2018. Tại thời điểm đó, việc thoái vốn tại Vinataxi là một động thái khá bất ngờ của Tradico, bởi trong ĐHCĐ thường niên giữa tháng 6/2018, Tradico cho biết đang đàm phán để nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinataxi lên 49%, đồng thời kết hợp với hãng ComfortDelgro Savico Taxi thay mới đội xe và lắp đặt phần mềm điều hành hỗ trợ tài xế đón khách nhằm tránh tình trạng chỗ thừa chỗ thiếu.

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2019, Tracodi cho biết, kinh doanh vận tải taxi khi đó có nhiều cạnh tranh khốc liệt khi ngoài các đối thủ taxi truyền thống như Vinasun, Mai Linh,…thì còn phải đối đầu với loại hình kinh doanh taxi công nghệ là Uber và Grab.

Bên cạnh đó, Vinataxi ở giai đoạn này cũng gặp phải khó khăn về biến động tài xế, thiếu lao động dẫn đến việc khó khăn trong kế hoạch tăng số lượng xe.

Về tình hình kinh doanh của Vinataxi trong những năm gần đây, theo thông tin từ phía Tracodi, năm 2016, doanh thu của Vinataxi đạt 76,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng trưởng ở mức 4,4% so với năm trước, thu về 12,3 tỷ đồng.

Đến năm 2017 thì doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Vinataxi bắt đầu lao dốc với mức sụt giảm lần lượt là 29% và 90%, tương ứng đạt 54 tỷ đồng và 1,22 tỷ đồng.

Tình hình kinh doanh của Vinataxi rơi vào tình trạng báo động đỏ vào năm 2018 khi doanh thu tiếp tục giảm về 46,2 tỷ đồng và báo lỗ sau thuế hơn 4 tỷ đồng. Đây chính là thời điểm mà Tracodi thông qua chủ trương thoái vốn tại Vinataxi.

Dù tình hình kinh doanh năm 2019 đã được cải thiện khi có lãi trở lại (lợi nhuận sau thuế 3,9 tỷ đồng) nhưng doanh thu vẫn tiếp đà sụt giảm về 41,1 tỷ đồng.

Hiện phía Tracodi chưa công bố báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020, tuy nhiên trước sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 cùng các biện pháp giãn cách xã hội, kết quả kinh doanh của Vinataxi ít nhiều sẽ bị tác động tiêu động.

Một trong những đối thủ của Vinataxi là Vinasun đã có 4 quý liên tiếp ghi nhận lỗ. Lũy kế năm 2020, khoản lỗ sau thuế của hãng taxi này đã lên đến 210 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên kinh doanh thua lỗ kể từ năm 2006 tới nay.

Vinataxi được thành lập từ năm 1992, là công ty Liên doanh hình thành từ sự kết hợp giữa công ty đầu tư Tecobest (Hong Kong) và Công ty Tracodi. Đến 2003 Tecobest chuyển quyền quản lí lại cho tập đoàn ComfortDelGro, Singapore.

Từ khoá: Tracodi, TCD, Vinataxi, Vinasun,
Tin mới lên