M&A

Tracodi (TCD) muốn thoái hết vốn tại Indoba Trading

(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HoSE: TCD) vừa thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 20 triệu cổ phần tại Công ty Cổ phần Indoba Trading, tương ứng tỷ lệ 56,34% vốn điều lệ của công ty con.

Tracodi (TCD) muốn thoái hết vốn tại Indoba Trading

Tracodi (TCD) muốn thoái hết vốn tại Indoba Trading.

Giá chuyển nhượng sẽ được thương lượng đảm bảo lợi ích của Tracodi. Bên nhận chuyển nhượng chưa được doanh nghiệp công bố. Dự kiến việc thoái vốn sẽ diễn ra trong tháng 7 này.

Tracodi cũng thông qua việc HĐQT ủy quyền và giao cho ông Bùi Thiện Phương Đông, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của công ty thương lượng và ký kết các hợp đồng, thỏa thuận liên quan đến giao dịch.

Theo tìm hiểu, Indoba Trading được thành lập vào cuối tháng 10/2019, có địa chỉ tại quận 1, TP. HCM. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là sản xuất và buôn bán thực phẩm, xây dựng công trình,… Hiện Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm người đại diện pháp luật của Indoba Trading là bà Lê Thị Mai Loan.

Vốn điều lệ ban đầu của Indoba Trading là 50 tỷ đồng, trong đó Tracodi góp 27,5 tỷ, tương đương với tỷ lệ sở hữu 55%. Tháng 6 vừa qua, Indoba Trading đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên 355 tỷ đồng.

Trước đó, Tracodi đã công bố nghị quyết hội đồng quản trị, thông qua phương án thoái một phần vốn góp tại Công ty Cổ phần BCG Land với mục đích thu hồi vốn tập trung cho hoạt động cốt lõi.

Tính đến cuối tháng 5/2022, Tracodi đang sở hữu 103,4 triệu cổ phần BCG Land, tương ứng 22,48% vốn điều lệ. Theo quyết nghị trên, Tracodi dự kiến chuyển nhượng 60 triệu cổ phần, chiếm 13,05% vốn BCG Land.

Cách đó không lâu, Tracodi cũng thông qua nghị quyết bán toàn bộ 700.000 cổ phần tại Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động Tracodi, tương ứng 70% vốn điều lệ. Giá chuyển nhượng không được công bố, theo hình thức thương lượng và đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

Động thái thoái vốn của Tracodi nằm trong kế hoạch tăng cường năng lực tài chính thông qua việc thu hồi vốn tại một số khoản đầu tư tài chính, dồn lực phục vụ cho hoạt động xây lắp, đầu tư hạ tầng, đã được ban lãnh đạo chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên 2022 vừa diễn ra hồi giữa tháng 4.

Lãnh đạo Tracodi cho biết, nguồn thu từ thoái vốn sẽ mang về cho doanh nghiệp khoản lợi nhuận đột biến trong quý II. Hiện Tracodi đang tập trung đấu thầu các dự án khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ, nơi doanh nghiệp sở hữu lợi thế nhất định về nhân lực, thông hiểu kết cấu, văn hóa địa phương cũng như có nguồn đá vật liệu.

“Lượng vốn dành cho những dự án đầu tư công là rất lớn, song Tracodi tự tin có thể tham gia vào phần lớn những dự án đó. Doanh nghiệp sẽ thông báo đến cổ đông sau khi triển khai thành công để đảm bảo tính cạnh tranh của Tracodi”, Chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Hồ Nam cho hay.

Năm 2022, Tracodi đặt mục tiêu doanh thu 4.431 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 380 tỷ đồng, lần lượt tăng 42% và 13% so với thực hiện năm 2021. Để chinh phục kế hoạch đề ra, doanh nghiệp sẽ đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án bất động sản, đặc biệt các dự án có tiềm năng để chủ đầu tư thúc đẩy nhanh công tác bán hàng.

Trong đó, tại 2 dự án Hoi An d’Or và Casa Mũi Né, Tradico dự kiến bàn giao nhà mẫu cho chủ đầu tư vào đầu quý II. Ở dự án King Crown Infinity, dự án có giá trị tổng thầu lớn nhất của Tracodi hiện nay, theo kế hoạch nhà thầu sẽ đóng nắp hầm tầng 1 vào cuối tháng 3 và bàn giao nhà mẫu cho chủ đầu tư trong tháng 4.

Kết thúc quý I, Tracodi ghi nhận 525 tỷ đồng doanh thu và 111 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 35% và tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ tiết giảm chi phí tài chính và lãi tăng trong công ty liên doanh, liên kết. Như vậy, doanh nghiệp đã thực hiện 12% chỉ tiêu doanh thu và 29% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Tin mới lên