Tài chính

Trái cây của HAGL đang ‘tìm đường’ vào hệ thống Bách Hóa Xanh

(VNF) – VCSC cho biết, HAGL đang làm việc với TGDĐ để để cung cấp trái cây cho chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh của công ty này.

Trái cây của HAGL đang ‘tìm đường’ vào hệ thống Bách Hóa Xanh

TGDĐ sẽ kinh doanh trái cây của bầu Đức?

Theo báo cáo mới đây của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC), cây ăn trái là bước đi mới mới nhất của Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trong nỗ lực cải thiện tình hình tài chính. Sản phẩm đầu ra của HAGL hiện đang được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việc chọn Trung Quốc làm thị trường chính, HAGL đang tận dụng 3 lợi thế. Đầu tiên là vị trí các vườn cây nằm gần Trung Quốc. Thứ hai, tiêu thụ trái cây tại Trung Quốc đang tăng tốt nhờ tầng lớp trung lưu đang phát triển mạnh. Thứ ba, khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, Lào, và Campuchia để trồng các loại trái cây mà Trung Quốc không có thế mạnh.

Đối với thị trường trong nước, HAGL đang làm việc với Công ty Đầu tư Thế giới Di động (TGDĐ) để cung cấp trái cây cho chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh của công ty này. VCSC đánh giá, đây là một động thái hợp lý vì TGDĐ đang cần nguồn cung rau quả với số lượng lớn, ổn định để đẩy mạnh tốc độ mở rộng chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh.

Vẫn theo VCSC, sở dĩ HAGL quyết định đầu tư vào cây ăn trái là bởi tập đoàn này muốn tận dụng cơ sở hạ tầng nông nghiệp sẵn có nhưng tạo ra dòng tiền nhanh hơn, khác với cao su và cọ dầu cần nhiều năm mới có thể thu hoạch. Đặc biệt, với chanh dây, thời gian từ khi trồng đến khi quy hoạch chỉ mất 6 tháng.

Tính đến ngày 18/05/2017, HAGL đã trồng 18.686 ha cây ăn trái, tập trung vào trái cây nhiệt đới. HAGL đã trồng 17 loại cây ăn trái, nổi bật trong đó bao gồm xoài (3.983 ha), thanh long (2.988 ha), chuối (2.826 ha), và chanh dây (1.483 ha). Về mặt phân bổ địa lý, vườn trái cây của HAGL được trồng tại Việt Nam (2.111 ha), Lào (8.731 ha), và Campuchia (7.845 ha).

HAGL dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ tăng tổng diện tích cây ăn trái lên 20.800 ha. Công ty cho biết việc trồng nhiều loại trái cây khác nhau sẽ giúp giảm rủi ro liên quan đến sự thay đổi về nhu cầu của thị trường cũng như bệnh dịch.

Trong năm 2017, HAGL kỳ vọng doanh thu từ chanh dây, thanh long, và chuối sẽ đạt lần lượt 1.055 tỷ đồng, 680 tỷ đồng, và 843 tỷ đồng. Chanh dây đã được kinh doanh một thời gian, trong khi đó chuối sẽ bắt đầu được bán vào tháng 07/2017, và tiếp đó sẽ là thanh long. Dự kiến doanh thu năm 2018 sẽ tăng mạnh vì diện tích thu hoạch mở rộng.

Đồng thời, HAGL cũng kỳ vọng trái cây sẽ có biên lợi nhuận gộp cao, khoảng 35-40%. Tập đoàn cho biết giá vốn hàng bán đối với chanh dây là 12.000-13.000 đồng/kg, trong khi giá bán trung bình vào khoảng 20.000 đồng/kg.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên