Đô thị

Trạm thu phí BOT T2, Cần Thơ bất ngờ dừng thu phí

(VNF) - Chiều ngày 25/5, trao đổi với VietnamFinance, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật thừa nhận: trạm BOT T2 đặt trên Quốc lộ 91 (phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) hiện tạm dừng thu phí để xem xét lại những bất cập do dư luận phản ánh.

Trạm thu phí BOT T2, Cần Thơ bất ngờ dừng thu phí

Điểm đặt trạm BOT T2, Cần Thơ bị cho là bất hợp lý

Còn theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết, việc là để thực hiện kiểm đếm các xe qua trạm T2 bị ảnh hưởng để thực hiện giảm giá vé. Sau khi thống kê xong sẽ thu trở lại bình thường.

Theo như VietnamFinance đã phản ánh, sau khi cầu Vàm Cống thông xe ngày 19/5, nhiều tài xế đã phản ứng trạm BOT T2 vì trước đây qua phà Vàm Cống, xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi và xe tải dưới 3 tấn chỉ mất 25.000 đồng/lượt.

Nay có cầu Vàm Cống, tuy thời gian được rút ngắn do không phải chờ phà nhưng phải mất 35.000 đồng/lượt, riêng đoạn qua trạm T2 dù chỉ đi khoảng hơn 200m trên Quốc lộ 91 cũng mất 2.000 đồng/lượt (cầu Vàm Cống là 33.000 đồng/lượt).

Ông Nguyễn Văn Kiệm, Trưởng trạm BOT T2 cho biết, trong ngày 25/5, do trạm T2 thu phí thì ùn tắc diễn ra nên phải liên tục thu – xả. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày thì trạm T2 xả trạm hoàn toàn, không thu phí nữa. Cho đến cuối giờ chiều (tức 18h) thì trạm vẫn đang tạm dừng thu.

“Chúng tôi có nhận được chỉ đạo là nếu tình hình căng thẳng thì tạm thời không thu chứ chưa có thông báo chính thức từ Tổng cục Đường bộ VN”, ông Nguyễn Văn Kiệm nói.

Cũng theo ông Kiệm, trong những ngày qua, mỗi ngày trung bình trạm T2 phải xả trạm 20 - 30 lần để tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực trạm.

Trước đó, ngày 24/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi nhà đầu tư về việc giảm giá vé dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua trạm thu phí T2, Km50+050 Quốc lộ 91. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Công ty cổ phần đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang (nhà đầu tư dự án) nghiên cứu, đề xuất phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua trạm thu phí T2, Quốc lộ 91 đối với các khu vực lân cận mới trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Nhà đầu tư tiếp tục cập nhật, xem xét giảm giá cho các phương tiện thuộc diện được giảm giá đối với các khu vực lân cận trên địa bàn tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ như phương án đã được duyệt.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp căn cứ phạm vi bán kính tối đa 10 km quanh trạm thu phí T2 theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại văn bản số 11519/BGTVT-ĐTCT ngày 11/10/2017, mức giảm giá đối với các phương tiện đối với các tỉnh An Giang, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ và các khu vực lân cận trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thời gian đề nghị gửi văn bản cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 5/6.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam giao Cục Quản lý đường bộ 4 chủ trì, tổ chức kiểm tra đếm lưu lượng chủng loại phương tiện lưu thông trên phạm vi của dự án trong 3 ngày (25-27/5 trong thời gian 24/24 giờ) tại các vị trí nút giao Quốc lộ 80 với Quốc lộ 91 và nút giao Quốc lộ 80 lên cầu Vàm Cống và báo cáo kết quả về Tổng cục trong ngày 28/5.

Theo ghi nhận của VietnamFinance, làn sóng phản đối trạm BOT T2, Cần Thơ hiện đang hết sức căng thẳng, bởi lẽ, nhiều người cho rằng điểm đặt trạm thu phí này chưa phù hợp, cần di dời.

Tin mới lên