Ngân hàng

Tranh cãi nảy lửa, Đại hội cổ đông Eximbank tiếp tục bất thành

(VNF) - Sau phiên họp bất thành vào cuối tháng 4, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên lần thứ hai vào sáng 21/6. Đại hội lần này tiếp tục "dậy sóng" bởi tranh luận gay gắt giữa các nhóm cổ đông xoay quanh tính hợp pháp của nghị quyết bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và quyền Tổng giám đốc mới.

Tranh cãi nảy lửa, Đại hội cổ đông Eximbank tiếp tục bất thành

Tranh cãi nảy lửa, Đại hội cổ đông Eximbank tiếp tục bất thành.

11h30 ngày 21/6, ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng ban kiểm soát Eximbank, tuyên bố ngừng cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 của ngân hàng này vì cổ đông không đồng ý thông qua quy chế họp.

Được biết đây là lần thứ 2, ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của Eximbank không thành công, dù trước đó, đại hội đủ điều kiện tổ chức với số cổ đông tham dự sở hữu hơn 51% cổ phần có quyền biểu quyết.

Đáng chú ý, thay vì như các ĐHĐCĐ khác bàn về kế hoạch, chỉ tiêu, định hướng kinh doanh của ngân hàng trong năm, cổ đông của Eximbank, bao gồm cả cổ đông lớn SMBC (Nhật) tranh luận gay gắt xoay quanh tính hợp pháp của nghị quyết bầu Chủ tịch HĐQT và quyền Tổng giám đốc mới.

Chủ tọa đoàn gồm ông Cao Xuân Ninh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), ông Nguyễn Cảnh Vinh - quyền Tổng giám đốc và ông Trần Ngọc Dũng - Trưởng ban kiểm soát dường như không kiểm soát nổi không khí của cuộc họp.

Ngay khi mở đầu, một cổ đông nắm giữ 70 triệu cổ phần có quyền biểu quyết bày tỏ bức xúc việc lãnh đạo ngân hàng coi thường cổ đông, người này cho rằng có nhóm lợi ích.

Ông Thaddeaus Lee, cổ đông đến từ SMBC (Nhật) cho biết ông không chấp nhận và đề nghị xem xét tư cách chủ toạ. Ông Thaddeaus Lee cho rằng các vị trí quan trọng bao gồm Chủ tịch ảnh hưởng rất lớn đến Eximbank. Cũng theo ông Thaddeaus Lee, SMBC thời gian qua đã có nhiều văn bản gửi đến HĐQT về việc công ty này không đồng ý những nghị quyết nhưng không được Eximbank trả lời thấu đáo.

Phản bác hoài nghi của cổ đông, ông Cao Xuân Ninh khẳng định chức danh Chủ tịch HĐQT của mình tại ngân hàng này và Chủ tọa đoàn điều hành phiên họp đều hợp pháp.

Một cổ đông cũng lớn tiếng cho rằng ĐHĐCĐ là buổi gặp giữa ban lãnh đạo và nhà đầu tư nên mọi vấn đề cần được đối thoại công khai. Sumitomo Mitsui Banking Corporation - cổ đông chiến lược nắm 15% vốn Eximbank, nhận định thông qua những tranh cãi, cổ đông không tin tưởng với đoàn chủ toạ (trong đó có Chủ tịch Cao Xuân Ninh và quyền Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Vinh) nên đề nghị bầu lại.

Sau gần 2 giờ đồng hồ họp nhưng chưa thống nhất được việc bầu đoàn chủ tọa và thông qua quy chế phiên họp, ông Cao Xuân Ninh cho rằng các vấn đề này đều hợp lệ nhưng một số cổ đông cố tình hiểu sai hoặc do bị tác động bởi quan hệ cá nhân với các nhóm cổ đông khác.

Ông Cao Xuân Ninh cũng nhìn nhận rằng HĐQT Eximbank hiện cảm thấy rất xấu hổ vì tình trạng lộn xộn của ngân hàng diễn ra suốt thời gian qua. “Chúng tôi thấy xấu hổ, đau lòng khi Eximbank từ top 5 ngân hàng TMCP lớn nay rớt xuống top 3 ngân hàng TM yếu từ dưới lên”, ông nói.

Ông Ninh cũng tái khẳng định việc ông được bầu làm Chủ tịch Eximbank là hoàn toàn hợp lệ như đã trình bày. Tuy nhiên, một số quan hệ cá nhân của cổ đông đã ảnh hưởng để tỷ lệ bầu, dẫn đến không phản ánh đúng ý kiến cổ đông. Do đó, không đủ tỷ lệ phiếu thông qua quy chế Đại hội. Sau đó, ông Ninh có đề nghị để cổ đông thông qua một lần nữa để đại hội tiếp tục, nếu vẫn không đủ sẽ buộc phải tuyên bố dừng đại hội và tổ chức sau đó vào thời gian thích hợp.

Nhiều cổ đông nhỏ khác mong muốn được tiếp tục đại hội, nhưng sau nhiều tranh cãi, đại hội cổ đông Eximbank phải dừng lại.

Tin mới lên