Tài chính quốc tế

Tranh cãi quanh việc Ấn Độ chi 1,8 tỷ USD xây nhà quốc hội giữa ‘bão’ Covid-19

(VNF) - Kế hoạch chỉnh trang nhà quốc hội Ấn Độ được phân loại là "dịch vụ thiết yếu", do đó việc xây dựng được phép tiếp tục ngay cả khi hầu hết các dự án xây dựng khác đã bị tạm dừng do lệnh phong tỏa ở thủ đô New Delhi.

Tranh cãi quanh việc Ấn Độ chi 1,8 tỷ USD xây nhà quốc hội giữa ‘bão’ Covid-19

Phối cảnh Dự án Cải tạo Central Vista.

Dự án Cải tạo Central Vista có tổng mức đầu tư 1,8 tỷ USD đã được hội đồng chuyên gia của Bộ Môi trường Ấn Độ phê duyệt đầu năm nay. Tuy nhiên, sau khi Ấn Độ bị cuốn chìm trong làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần 2, dự án này đã vấp phải loạt chỉ trích từ cả các chính trị gia và người dân.

Nhiều ý kiến cho rằng việc rót cả tỷ USD vào một kế hoạch xây dựng khi mà đất nước đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng tồi tệ nhất lịch sử là quá bất cập.

Theo tài liệu được công bố vào cuối tuần trước, ước tính có khoảng 46.700 người sẽ làm việc tại công trình xây dựng này.

Công trình này bao gồm một khu phức hợp chính phủ mới có 1.224 chỗ cho thượng viện và 888 chỗ cho hạ viện; một sảnh truyền thống ghi lại di sản dân chủ của Ấn Độ; dinh thự của thủ tướng với 10 tòa nhà 4 tầng; khu vực dành riêng cho phó tổng thống với 32 tòa nhà; nhiều tòa nhà hành chính với sức chứa 70.000 nhân viên. 

Công trường thi công Dự án Cải tạo Central Vista ở New Delhi, Ấn Độ.

Dự kiến, việc mở rộng tòa nhà quốc hội cũ và xây tòa nhà quốc hội mới sẽ được hoàn thành vào tháng 11/2022, trong khi dinh thủ tướng dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2022. Toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2026.

Ấn Độ trải qua ngày "chết chóc" nhất với hơn 4.000 ca tử vong do Covid-19

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 4.187 trường hợp tử vong vì dịch Covid-19. Đây là ngày có nhiều ca tử vong nhất tại Ấn Độ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này. Hiện Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 238.270 ca tử vong do Covid-19.

Nước này cũng ghi nhận thêm 401.078 ca mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên gần 21,9 triệu ca. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận hơn 400.000 ca mắc Covid-19 mới trong ngày. Nước này hiện là ổ dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tăng vọt bị cho là do sự xuất hiện biến thể mới B1617 của virus gây Covid-19, cùng những sự kiện tôn giáo và chính trị thu hút nhiều người tham gia.

Miền nam  Ấn Độ đang trở thành tâm dịch mới khi tỷ lệ của 5 bang miền nam trong tổng số ca nhiễm mới trên cả nước mỗi ngày đã tăng từ 28% lên 33% trong 7 ngày đầu tháng 5.

Một số bang ở Ấn Độ đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm hoặc lệnh phong tỏa từng phần, trong khi thủ đô New Delhi đang áp đặt lệnh phong tỏa lần thứ 3, có hiệu lực đến ngày 10/5. Tuy nhiên, chính phủ liên bang vẫn loại trừ khả năng áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn.

Ấn Độ đã sử dụng trên 164 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 tiêm chủng cho người dân kể từ khi nước này khởi động chương trình tiêm chủng trên toàn quốc hồi tháng 1 vừa qua. Giai đoạn 3 của chương trình tiêm chủng đã bắt đầu vào ngày 1/5 cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất, nhà đầu tư tháo chạy khỏi Myanmar

Tin mới lên