Tài chính

Tranh chấp giữa Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island vẫn chưa ngã ngũ

(VNF) - Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai, HoSE: QCG) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM giải trình vấn đề cần nhấn mạnh mà đơn vị kiểm toán nêu trong báo cáo soát xét giữa niên độ năm 2022 của doanh nghiệp.

Tranh chấp giữa Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island vẫn chưa ngã ngũ

Ảnh minh họa.

Cụ thể, liên quan đến vấn đề cần nhấn mạnh được Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY nêu trong báo cáo soát xét giữa niên độ năm 2022, Quốc Cường Gia Lai cho biết vào ngày 9/12/2020, công ty đã nộp đơn khởi kiện Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến tranh chấp phát sinh từ hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM.

Quốc Cường Gia Lai cũng cho hay, hiện tranh chấp giữa các bên đang được VIAC thụ lý, giải quyết. Theo yêu cầu của Hội đồng Trọng tài, công ty đã chấp hành và có phản biện, đơn giải trình nội dung tại phiên xét xử ngày 4/11/2021; ngày 14/1/2022 và ngày 4/6/2022.

Đến ngày lập báo cáo tài chính bán niên, VIAC vẫn chưa có phán quyết về vụ tranh chấp này.

Trong phần thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ, Quốc Cường Gia Lai cho biết tại thời điểm cuối quý II, công ty ghi nhận khoản phải trả Sunny Island 2.882,8 tỷ đồng. Đây là khoản tiền mà công ty đã nhận từ Sunny Island theo thỏa thuận hợp đồng dự án Bắc Phước Kiển. Công ty cũng cho biết đã tuyên bố đơn phương chấm dứt hợp đồng hứa mua hứa bán dự án trên di Sunny Island vi phạm nghĩa vụ thanh toán và chiếm giữ trái quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ giải phóng mặt bằng khoảng 65ha đất tại dự án này.

Ban tổng giám đốc công ty đánh giá rủi ro tổn thấy từ vụ kiện nêu trên là thấp và kết quả sau cùng đang chờ VIAC tuyên phán quyết. Do đó, công ty chưa tiến hành ghi nhận các khoản nợ tiềm tàng và các chi phí phát sinh liên quan đến vụ khởi kiện này.

Liên quan đến vụ kiện giữa Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của Quốc Cường Gia Lai vào cuối tháng 6 vừa qua, nhiều cổ đông cũng bày tỏ quan ngại về rủi ro tiềm ẩn cho Quốc Cường Gia Lai cũng như quyền lợi cổ đông là rất lớn, liên quan đến việc Quốc Cường Gia Lai đang mất khả năng kiểm soát toàn bộ hồ sơ 65ha đất tại dự án Phước Kiển vì Sunny Island đã và đang nắm giữ trái với thoả thuận gần 5 năm; đến nay vẫn chưa hoàn trả lại cho Quốc Cường Gia Lai.

"Việc Sunny Island đã nắm giữ hồ sơ 65ha/91ha đất, tương đương 71,5% diện tích đất tại dự án trong khi Sunny chỉ mới thanh toán 19% giá trị là rủi ro rất lớn cho Công ty và cổ đông", biên bản của Quốc Cường Gia Lai ghi.

Với những nghi vấn đó, cổ đông đề nghị được ký vào biên bản, văn bản thể hiện sự đồng thuận của hơn 5.000 cổ đông và công ty để gửi đến cơ quan hữu quan với mong muốn các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Sunny Island giao toàn bộ hồ sơ 65ha đất mà Sunny đang giữ cho một tổ chức có chức năng, tin cậy làm trung gian giữ và quản lý hồ sơ này trong thời gian chờ phán quyết của Trung tâm Trọng tài VIAC.

Đồng thời, việc giao cho tổ chức trung gian cũng làm rõ được tình trạng hiện tại của toàn bộ 65ha đất này.

Tin mới lên