Đô thị

Tranh chấp tại Chung cư The Boulevard, 22 Liễu Giai: 'Dự án nhà nước hay tư nhân'?

(VNF) - Trong những tháng qua, nhiều cư dân khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam tại số 22 Liễu Giai đã căng hàng loạt băng rôn để phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt-Úc trong việc thực hiện dự án cải tạo chung cư trên. Tranh cãi chủ yếu giữa đôi bên là pháp lý của dự án trên ở chỗ đây là dự án nhà nước hay tư nhân.

Tranh chấp tại Chung cư The Boulevard, 22 Liễu Giai: 'Dự án nhà nước hay tư nhân'?

Phối cảnh Chung cư và Thương mại The Boulevard

The Boulevard có thời hạn 50 năm

Ngày 30/8/2018, UBND Thành phố đã có quyết định số 4540/QĐ-UBND: “Chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án và chấp thuận nguyên tắc phương án bồi thường, hỗ trợ tạm cư, tái định cư dự án Cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam tại số 22 phố Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình”.

Sau đó 1 ngày, ngày 31/8/2018, UBND Thành phố đã có quyết định số 4587/QĐ-UBND: “Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam tại số 22 phố Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội”.

Theo quyết định số 4587/QĐ-UBND, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt – Úc sẽ là nhà đầu tư thực hiện dự án trên, dự án được đầu tư trực tiếp từ vốn ngoài ngân sách, với tổng vốn đầu tư là hơn 366 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư phải đảm bảo tối thiểu 20% tổng mức đầu tư của dự án, tức là hơn 73 tỷ đồng.

Dự án xây dựng lại khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam tại số 22 phố Liễu Giai có tên thương mại: Tòa nhà Chung cư và Thương mại The Boulevard. Tổng diện tích khu đất khoảng 1.328,77m2. Trong đó, diện tích đất dành để mở đường theo quy hoạch khoảng 126m2, diện tích đất lập dự án đầu tư xây dựng công trình khoảng 1.202,77m2.

Dự án xây dựng lại khu tập thể Viện Tư liệu phim Việt Nam tại số 22 phố Liễu Giai là công trình đa chức năng là hỗn hợp nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng nhà ở bao gồm 25 tầng nổi và 3 tầng hầm. Trong đó, tổng số căn hộ ở là 70 căn, căn hộ khách sạn là 48 căn với quy mô dân số khoảng 280 người.

The Boulevard có thời hạn 50 năm kể từ thời điểm có quyết định chủ trương đầu tư

Đáng chú ý, theo quyết định số 4587/QĐ-UBND, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ thời điểm nhà đầu tư được UBND Thành phố quyết định chủ trương đầu tư dự án tức là ngày 31/8/2018. Thời gian và tiến độ dự kiến thực hiện dự án từ Quý III/2018 đến Quý II/2020.

Trong quyết định số 4587/QĐ-UBND cũng nêu rõ trách nhiệm của Nhà đầu tư như sau: “Chỉ được thực hiện các bước tiếp theo của Dự án khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 110 Luật Nhà ở, hoàn thiện phương án bồi thường hỗ trợ tạm cư, tái định cư, theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, trình UBND Thành phố chấp thuận bổ sung, hoặc đã hoàn thành việc bồi thường bằng tiền đối với chủ sở hữu nhà chung cư còn lại chưa thống nhất với Phương án".

Dự án "đầu tay" của Chủ đầu tư đã dính lùm xùm?

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt – Úc là chủ đầu tư dự án Tòa nhà Chung cư và Thương mại The Boulevard, đây cũng là dự án đầu tiên và duy nhất Công ty này đầu tư. Công ty Việt Úc được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH MTV có mã số doanh nghiệp 0105813563 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp lần đầu vào ngày 07/03/2012.

Được biết, năm 2012 Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt - Úc chính thức được thành lập dựa trên mối quan hệ hợp tác với các đối tác đến từ Cộng hòa Liên Bang Úc, điển hình là Tập đoàn Draffen Properties song hành cùng Quỹ bảo hiểm S&M Super Fund. Các tổ chức này cam kết cung cấp nguồn tài chính cho các dự án BĐS của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt - Úc. Đây là dự án đầu tiên, cũng là mở đầu cho một kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam của tập đoàn Draffen Properties.

Chỉ mới triển khai nhưng dự án vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Việt – Úc có loại hình pháp lý là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, có trụ sở chính tại số 14, Thụy Khuê, Hà Nội; ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.

Doanh nghiệp này do bà Phạm Thị Thanh làm người đại diện theo pháp luật với chức vụ Giám đốc Công ty. Được biết, bà Thanh sinh năm 1975, có hộ khẩu thường trú ngay tại phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bà Thanh từng tham gia và đồng hành với nhiều dự án phát triển đô thị mới, với một số dự án đã tham gia như: Khu đô thị mới Linh Đàm; Khu đô thị mới Ciputra, Chung cư CT8 thuộc Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì, nhà đất tại vùng lân cận thuộc khu vực Tây Hồ; Khu đô thị mới Cầu Bươu, Khu đô thị Vạn Phúc – Hà Đông, Khu đô thị Xa La – Hà Đông, Golden Hills – Đà Nẵng, cùng rất nhiều bất động sản du lịch, khách sạn tại các khu du lịch Cát Bà, Cam Ranh, Quy Nhơn ...

Được biết, Bà Phạm Thị Thanh là người có sự am hiểu sâu sắc về thị trường, khả năng hoạt động linh hoạt, nhạy bén. Đặc biệt là đã xây dựng và duy trì rất tốt mối quan hệ với các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến đầu tư và xây dựng.

Bà Thanh từng tham gia và đồng hành với nhiều dự án phát triển đô thị mới, với một số dự án đã tham gia như: Khu đô thị mới Linh Đàm; Khu đô thị mới Ciputra, Chung cư CT8 thuộc Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì, nhà đất tại vùng lân cận thuộc khu vực Tây Hồ; Khu đô thị mới Cầu Bươu, Khu đô thị Vạn Phúc – Hà Đông, Khu đô thị Xa La – Hà Đông, Golden Hills – Đà Nẵng, cùng rất nhiều bất động sản du lịch, khách sạn tại các khu du lịch Cát Bà, Cam Ranh, Quy Nhơn ...

Dự án Tòa nhà Chung cư và Thương mại The Boulevard mà Công ty của bà Thanh là chủ đầu tư có vị trí “vàng”, bởi nằm tại góc ngã ba giáp hai mặt phố lớn là Liễu Giai và Kim Mã Thượng, cách Hồ Tây 1km. Xung quanh vị trí dự án cũng là nơi tập trung nhiều các cơ quan Chính phủ, các tổ chức nước ngoài, tổ chức Phi chính phủ và khu vực ngoại giao đoàn, cùng nhiều các đại sứ quán các nước. Thêm nữa, Tòa nhà tương lai của dự án chỉ cách Tổ hợp văn phòng và Trung tâm Thương mại Lotte nổi tiếng 500m.

Tin mới lên