Bất động sản

Tranh chấp tại Home City: Phường Yên Hòa ra ‘tối hậu thư’ cho chủ đầu tư

(VNF) – "Đường phía Nguyễn Chánh chỉ là đường tạm, chủ đầu tư tự làm trên đất của một dự án khác. Xác định với nhau là đường này chưa được thực hiện theo quy hoạch, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư vẫn phải mở lối 177 Trung Kính cho nhân dân đi", ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa nói.

Tranh chấp tại Home City: Phường Yên Hòa ra ‘tối hậu thư’ cho chủ đầu tư

Cư dân Home City vẫn chưa giải quyết được vấn đề đường ra vào dự án, bất chấp đã đấu tranh nhiều tháng qua

Vừa qua, tại trụ sở UBND phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy), cư dân dự án Home City và chủ đầu tư đã có cuộc họp nhằm giải quyết các tranh chấp kéo dài nhiều tháng nay tại dự án. Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo UBND phường Trung Hòa, thanh tra Sở Giao thông vận tải, ông Nguyễn Thế Vinh – Phó giám đốc công ty TNHH MTV Văn Phú – Trung Kính (đại diện chủ đầu tư) và một số hộ dân liên quan.

Nội dung cuộc họp xoay xung quanh ba vấn đề lớn: đường đi của dự án, bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh và tranh chấp hợp đồng.

Theo quan điểm của các hộ dân, hợp đồng mua nhà dự án Home City đã ghi rõ dự án có địa chỉ 177 Trung Kính, tuy nhiên khi dọn về ở, chủ đầu tư lại yêu cầu đi theo đường Nguyễn Chánh. Việc này thể hiện sự bất nhất của chủ đầu tư, gây khó khăn cho cư dân khi làm sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Thậm chí có trường hợp đã suýt mất mạng do xe cứu thương không thể vào lối 177 Trung Kính.

Cư dân cũng lên tiếng đòi chủ đầu tư phải giải trình minh bạch về con đường 21m chạy ngang qua dự án: có phải của chủ đầu tư không, bao giờ hoàn thành… Cùng với đó là chuyện bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh có phép không? Tại sao lại thu tiền của người đỗ xe?

Tranh chấp tại Home City: Phường Yên Hòa ra ‘tối hậu thư’ cho chủ đầu tư ảnh 1

Đường ra vào dự án Home City phía Nguyễn Chánh nhỏ hẹp và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Trả lời các vấn đề này, ông Nguyễn Thế Vinh, đại diện chủ đầu tư cho biết, chiếu theo quy hoạch đã được duyệt thì lối đi vào nhà chung cư Home City là phía đường Nguyễn Chánh. Vì vậy, chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc đúng quy hoạch này.

Về địa chỉ 177 Trung Kính ghi trên hợp đồng mua bán, ông Vinh không nhận đó là lỗi của chủ đầu tư mà "đá" trách nhiệm sang bên môi giới bán hàng: "Khi mua nhà tại Home City có thể cư dân nhận một số thông tin sai lệch của tiếp thị nên cho rằng địa chỉ Home City là 177 Trung Kính".

Ông Vinh cũng nhấn mạnh tuyến đường 21m chạy qua trước mặt tòa nhà thuộc một dự án khác, độc lập với Home City. Còn con đường tạm phía Nguyễn Chánh, Văn Phú – Trung Kính không có thẩm quyền và cũng không thu tiền đỗ xe tại đây.

Đại diện Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội xác nhận bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh không có phép, do đó việc thu tiền tại đây là không phù hợp.

Qua nghe ý kiến của các bên, ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa kết luận, đường vào chung cư từ phía Nguyễn Chánh là đường tạm do Công ty Văn Phú – Trung Kính làm tự phát trên đất của dự án khác, không theo quy hoạch. Do vậy, chủ đầu tư nên thỏa thuận để mở lối đi 177 Trung Kính.

"Dự án thành công hay không là do cư dân. Nói thật nếu tính về tổng tài sản thì của cư dân lớn hơn các anh (chủ đầu tư – PV) rất nhiều. Say này, việc thành lập Ban quản trị, quyền của các anh không phải là lớn, nói thẳng luôn là như thế, nên các anh nên có thiện chí với cư dân để ngồi lại với nhau mà làm việc. Chứ còn để chúng tôi nhảy vào cuộc, chúng tôi sẵn sàng tổ chức hội nghi nhà chung cư không cần đến các anh đâu, nói nghiêm túc luôn", ông Kiên gay gắt.

Vị chủ tịch phường Yên Hòa cũng nhấn mạnh sẽ kiến nghị quận Cầu Giấy mở lối 177 Trung Kính cho cư dân đi lại.

Tranh chấp tại Home City: Phường Yên Hòa ra ‘tối hậu thư’ cho chủ đầu tư ảnh 2

Lãnh đạo phường Yên Hòa yêu cầu chủ đầu tư mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân dự án Home City

Về bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh, ông Kiên khẳng định việc thu tiền bãi đỗ xe ở đây là không đúng quy định. UBND phường sẽ báo cáo quận để giải quyết.

"Các anh (chủ đầu tư) mà không giao thì mấy ông bảo vệ cũng không dám ra thu tiền trông giữ xe. Nếu các anh khẳng định không giao, không thu tiền thì biên bản cuộc họp có đây, công an sẽ vào cuộc luôn vì tự tiện thu tiền là sai pháp luật, có dấu hiệu trấn lột".

Lãnh đạo phường cũng đề nghị các hộ dân không có các hành vi gây mất an ninh trật tự tại khu chung cư; yêu cầu cảnh sát khu vực, chủ đầu tư lập danh sách cư dân tòa nhà để bầu Ban quản trị và vận hành theo quy định của Thông tư 02, trên cơ sở đó phường sẽ nghiên cứu đề xuất lập tổ dân phố.

Về tranh chấp hợp đồng, ông Kiên nhấn mạnh hai bên cần ngồi lại thỏa thuận trên tinh thần thiện chí, nếu không thỏa thuận được sẽ nhờ tòa án giải quyết.

Tin mới lên