Đô thị

Tranh chấp tại Mon City: Chủ đầu tư hứa đo lại toàn bộ diện tích căn hộ

(VNF) - Liên quan đến việc nhiều cư dân tại dự án Mon City (số 2 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) căng băng rôn tố căn hộ bị thiếu hụt diện tích, chủ đầu tư HD Mon Holdings cho biết sẽ đo lại toàn bộ diện tích các căn hộ, trừ những căn hộ từ chối đo lại.

Tranh chấp tại Mon City: Chủ đầu tư hứa đo lại toàn bộ diện tích căn hộ

Chủ đầu tư sẽ đo lại toàn bộ diện tích căn hộ tại Mon City

Ngày 11/8, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings) và hàng trăm cư dân dự án Mon City đã có buổi đối thoại về vấn đề diện tích căn hộ bị thiếu hụt.

Tại buổi đối thoại, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc HD Mon Holdings, cho biết công ty sẽ tiến hành đo lại toàn bộ diện tích các căn hộ tại dự án (trừ những căn hộ từ chối đo lại).

Tuy nhiên, tranh cãi nổ ra khi hai bên không thống nhất được cách đo diện tích lô gia và hộp kỹ thuật.

Cụ thể, về cách đo diện tích lô gia, Tổng giám đốc HD Mon nhấn mạnh chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) hướng dẫn về cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư.

Theo đó, văn bản trả lời của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nêu: Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 quy định diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

“Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia”, ông Tâm nói.

Cũng theo ông Tâm, xét về hình thức bên ngoài thì lô gia và ban công không khác nhau nên chủ đầu tư áp dụng cách tính diện tích của lô gia theo cách tính diện tích của ban công được pháp luật quy định là theo mép ngoài diện tích sàn.

Tuy nhiên, quan điểm trên của Tổng giám đốc HD Mon không được nhóm đại diện của cư dân HD Mon City đồng tình. Nhóm đại diện cư dân đã viện dẫn các quy định pháp luật, tiêu chuẩn hiện hành về ban công khác với lô gia về mặt kỹ thuật nên không thể xét hình thức bề ngoài.

Với mong muốn sớm chấm dứt các kiến nghị, ông Tâm cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của cư dân và đề nghị cư dân cho thời hạn 3 ngày làm việc để tham khảo cách tính diện tích căn hộ chung cư tại một số dự án trên địa bàn Hà Nội.

“Nếu phần diện tích nào chủ đầu tư đo thiếu cho cư dân, chúng tôi sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng, phần diện tích nào đo thừa cho cư dân chúng tôi sẽ tính toán cách xử lý trên quan điểm nhất quán”, ông Tâm nói.

Đại diện chủ đầu tư HD Mon cũng hứa hẹn sẽ tổ chức một buổi đối thoại khác, mời cả cán bộ Bộ Xây dựng đến để lý giải về cách đo diện tích hộp kỹ thuật. Dự kiến, cuộc đối thoại này sẽ được diễn ra vào 15 ngày sau.

Tin mới lên