Đô thị

Tranh chấp tại tòa nhà Artemis: Chủ đầu tư bị yêu sách vô lý?

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinace, ông Đoàn Thành Nhân, Phó giám đốc Công ty Cổ phần ACC Thăng Long, bức xúc: “Có một nhóm cư dân không chịu đóng phí quản lý, vận hành, rải truyền đơn, viết bài trên Facebook yêu cầu cư dân không đóng phí quản lý nhưng mặt khác vẫn đòi hỏi chủ đầu tư phải cung cấp dịch vụ năm sao”.

Tranh chấp tại tòa nhà Artemis: Chủ đầu tư bị yêu sách vô lý?

Toà nhà Artemis do Công ty cổ phần ACC – Thăng Long làm chủ đầu tư. 

Chủ đầu tư “thiệt đơn thiệt kép”?

Theo ông Đoàn Thành Nhân, để phục vụ cư dân toà nhà, từ tháng 4/2017, Công ty Cổ phần ACC Thăng Long đã ký hợp đồng với các đơn vị uy tín, chất lượng nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn, an ninh… cho toàn bộ cư dân, khách thuê sinh sống, làm việc và đến thăm cư dân tại tòa nhà Atermis. Mặt khác, chủ đầu tư đã phải ứng tiền trong một thời gian dài để chi phí cho các hoạt động trên.

Từ tháng 4/2017 đến tháng 12/2017, chủ đầu tư đã hỗ trợ cư dân 50% phí quản lý, tương đương 6.300 đồng/m2, mỗi căn hộ đóng khoảng 480.000 đồng/tháng.

Bên cạnh đó, từ tháng 01/2018 đến tháng 04/2018, chủ đầu tư vẫn tiếp tục hỗ trợ giảm 20% phí quản lý, tương đương với 10.080 đồng/m2. Từ tháng 5/2018 đến tháng 9/2018, tiếp tục hỗ trợ giảm 10% phí dịch vụ, tương đương với 11.340 đồng/m2. Như vậy, chủ đầu tư đã chịu lỗ rất nhiều để đảm bảo vệ sinh, an toàn, an ninh… lối sống văn minh cho toàn bộ cư dân.

Tuy nhiên, ông Nhân thông tin thêm thời gian gần đây ngân sách hoạt động của công ty đã mất cân đối rất nghiêm trọng nên chủ đầu tư không thể duy trì được việc chi trả trong khi cư dân cố tình chây ì không đóng phí dịch vụ.

"Nếu vấn đề này chỉ trong một vài tháng thì có thể cầm cự được nhưng sự việc tiếp diễn cả một năm trời nên chủ đầu tư không còn kinh phí, phải nợ nhà thầu và các nhà cung cấp dịch vụ… vì thế, đã bị các đơn vị này có văn bản chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

“Chủ đầu tư buộc phải bàn giao việc vận hành, quản lý căn hộ cho Ban quản trị lâm thời gồm (1 đại diện chủ đầu tư, 1 đại diện cho phần sở hữu thương mại, 1 đại diện dân cư). Việc này chúng tôi đã có văn bản báo cáo với quận Thanh Xuân, UBDN phường Khương Mai và toàn thể dân cư.

“Trong trường hợp này chúng tôi trở thành nạn nhân về những đòi hỏi và cản trở vô lý của một nhóm dân cư”, ông Nhân bức xúc nói.

“Có nhóm đối tượng gây rối”

Theo ông Đoàn Thành Nhân, dù chủ đầu tư toà nhà cầu thị, mong muốn đối thoại với người dân và đưa ra những giải pháp tích cực nhất, thậm chí ACC Thăng Long còn chấp nhận chịu thiệt hơn 1 năm qua, tuy nhiên vẫn có một nhóm người tại toà nhà tiếp tục gây rối.

Ông Nhân cho hay ngay từ khi toà nhà đi vào hoạt động, đã xuất hiện 1 nhóm cư dân tự xưng là Ban đại diện lâm thời đưa ra nhiều yêu cầu không có trong hợp đồng, không phù hợp pháp luật, liên tục gửi đơn kiện tới rất nhiều cơ quan…

“Trong các lá đơn kiện này có tới 30 mục, sau khi gửi các cơ quan chức năng xem xét đã có phản hồi việc Công ty ACC Thăng Long nay chỉ còn 1-2 mục, trong đó nổi cộm hiện nay là phí quản lý”, ông Nhân nói.

Về phí bảo trì, ông Nhân khẳng định cho đến nay doanh nghiệp chưa sử dụng bất kỳ một đồng tiền nào trong quỹ phí bảo trì của cư dân trong đó bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi dồn nhập gốc. "Điều này chúng tôi khẳng định là đúng và cũng đã có văn bản của Sở Xây dựng”.

Theo ông Nhân, “dù rất nỗ lực để đối thoại, giải quyết nhưng nhóm bà Nguyễn Bích Liên, ông Lê Hoài Nam và vợ là Lê Thị Hải Yên vẫn tiếp tục gây rối, chặn xe trước lối ra vào các tầng hầm, rải truyền đơn, đòi những yêu sách vô lý… Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và uy tín của Công ty ACC Thăng Long, gây thiệt hại cho công ty không bán được nhà, khách thuê nhà cũng bị quấy rối nên đã chấm dứt hợp đồng thuê”.

Chia sẻ với VietnamFinace, vị Phó giám đốc ACC Thăng Long nói: “Với tư cách là chủ đầu tư, Công ty ACC Thăng Long cũng nhận thấy một số thiếu sót trong vấn đề quản lý. Tuy nhiên, chúng tôi luôn đặt mục tiêu phục vụ cư dân lên hàng đầu. Thậm chí đã bù lỗ chi phí vận hành toà nhà trong hơn 1,5 năm qua lên hơn 8 tỷ đồng. Vì thế, chủ đầu tư mong muốn sự chia sẻ của người dân, đồng thời, kiên quyết đề nghị các cơ quan chức năng xử lý những hành vi gây rối, gây mâu thuẫn..."

Tòa nhà Artemis có địa chỉ tại số 3 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội, do Công ty cổ phần ACC – Thăng Long làm chủ đầu tư. 

Tòa nhà Artemis được khởi công vào đầu năm 2015, hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 5/2017. Tuy nhiên, sau một năm nhận bàn giao nhà hàng trăm khách hàng đã có những thắc mắc, khiếu kiện về các hạng mục của dự án và sự thiếu minh bạch của chủ đầu tư.

 

Tin mới lên