Tiêu điểm

Tranh chấp vàng đen, doanh nghiệp nước ngoài dọa kiện Chủ tịch Uông Bí

Đại diện công ty Vietmindo (Quảng Ninh) cho biết, doanh nghiệp này đang cân nhắc khởi kiện Chủ tịch UBND TP. Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà vì can thiệp trái luật.

Tranh chấp vàng đen, doanh nghiệp nước ngoài dọa kiện Chủ tịch Uông Bí

Theo nội dung vụ việc: Vietmindo (doanh nghiệp đến từ Indonesia) hợp tác khai thác than với công ty than Uông Bí tại khu vực mỏ Đồng Vông - Uông Thượng (phường Vàng Danh, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) từ năm 1991. Vietmindo đầu tư công nghệ, máy móc, khai thác, Uông Bí góp cổ phần bằng mỏ.

Ngày 20/2/2015, Vietmindo ký hợp đồng trọn gói với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (công ty TVB) để đơn vị này khoan, nổ mìn, bốc xúc vận chuyển đất đá và than nguyên khai tại khai trường.

Tranh chấp tại khai trường giữa Vietmindo và Tân Việt Bắc.


Tuy nhiên, TVB không thực hiện đúng theo khối lượng, thời hạn bóc dỡ cam kết. Vi phạm hợp đồng kéo dài, Vietmindo ra thông báo chấm dứt hợp đồng và yêu cầu TVB phải di dời khỏi khai trường do Vietmindo quản lý.

Từ ngày 27/6/2018 đến nay, TVB sử dụng nhiều phương tiện, máy móc thiết bị dừng, đỗ trên một số tuyến đường sản xuất chính trên khai trường của Vietmindo khiến công ty này không thể hoạt động.

Căng thẳng lên tới đỉnh điểm khi cả hai bên huy động hàng trăm người tới khai trường, có nguy cơ dẫn đến xô xát.

UBND TP. Uông Bí, cơ quan công an và các cơ quan liên quan yêu cầu 2 bên kiềm chế, giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực; nhiều lần kiểm tra hiện trường và tiến hành nhiều cuộc họp nhưng chưa giải quyết được tranh chấp.

Hàng trăm người xuất hiện tại khai trường vào sáng 5/3.


Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND TP. Uông Bí xác nhận có việc tranh chấp hợp đồng giữa Vietmindo và TVB. Hai bên nhiều lần gửi văn bản đến các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết; UBND TP. Uông Bí và các sở, ngành đã nhiều lần kiểm tra làm việc với hai DN để duy trì tình hình an ninh trật tự trong khu vực khai trường.

Tuy nhiên, đây là hợp đồng kinh tế có yếu tố nước ngoài nên chủ trương không can thiệp vào thỏa thuận kinh doanh của các bên, UBND TP. Uông Bí đề nghị các bên tự thỏa thuận, đàm phán để giải quyết tranh chấp hoặc đưa vụ việc ra trọng tài quốc tế phân xử.

Chủ tịch TP. Uông Bí bị dọa kiện

Trong cuộc họp hôm 17/1, UBND TP. Uông Bí đã ban hành thông báo kết luận số 24 yêu cầu Vietmindo chuyển trả ngay 20 tỷ đồng cho công ty TVB với nội dung thanh lý hợp đồng. TVB phải rút toàn bộ máy móc thiết bị ra khỏi khai trường của Vietmindo trước ngày 10/2.

"Nếu TVB không rút máy móc thiết bị ra khỏi khai trường của Vietmindo, UBND TP sẽ báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến thực hiện cưỡng chế theo quy định", văn bản nêu rõ. UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với báo cáo của TP. Uông Bí.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Vietmindo đã chấp hành, chuyển đủ 20 tỷ đồng vào tài khoản của TVB nhưng TVB vẫn không di dời máy móc ra khỏi khai trường.

Hàng chục phương tiện của TVB được đưa tới khai trường cản trở hoạt động khai thác của Vietmindo.

Theo yêu cầu của TP. Uông Bí, Vietmindo soạn thảo một phương án di dời các phương tiện, thiết bị của TVB ra khỏi mỏ đưa về vị trí tập kết phù hợp và đề xuất biện pháp bảo đảm an ninh trật tự.

Ngày 4/3, Vietmindo di dời phương tiện, thiết bị của TVB ra khỏi khu vực dưới sự giám sát và chứng kiến của cơ quan công an và chính quyền địa phương. Cuối ngày 4/3, 9/20 phương tiện của TVB được đưa ra khỏi khai trường.

Ngày 5/3, TVB đưa hàng trăm người vào khu vực khai trường của Vietmindo gây náo loạn. Sự việc chỉ tạm lắng xuống khi đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí vào tận hiện trường để tìm hướng giải quyết vụ việc.

"Công ty TVB chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP, vẫn duy trì việc dừng, đỗ phương tiện tại một số tuyến đường nội bộ trong khai trường dù Vietmindo đã chuyển trả cho TVB 20 tỷ đồng", Chánh văn phòng UBND TP. Uông Bí nói.

Ông Hendra Gunawan, Giám đốc điều hành công ty Vietmindo cho biết, sẽ khởi kiện TVB do vi phạm hợp đồng. Ngoài ra, đơn vị này cũng xem xét việc sẽ khởi kiện cả chính quyền TP. Uông Bí do chậm trễ, tắc trách trong việc giải quyết tình hình.

Vietmindo cũng đang cân nhắc khởi kiện Chủ tịch UBND TP. Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà do ông Hà, với vai trò người đứng đầu TP đã chủ trì cuộc họp dàn xếp việc tranh chấp, trong đó yêu cầu Vietmindo trả ngay số tiền khoảng 20 tỉ đồng cho TVB.

"Vietmindo vừa mất tiền oan lại không giải quyết được tình hình, chúng tôi sẽ xem xét việc khởi kiện ông Hà vì can thiệp trái luật", đại diện của Vietmindo cho biết.

Công ty TVB cũng có đơn khởi kiện Vietmindo ra TAND tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, ngày 12/3, TAND tỉnh có thông báo trả lại đơn do không thuộc thẩm quyền, hướng dẫn TVB khởi kiện ra trung tâm trọng tài quốc tế Singapore.

Vụ tranh chấp khiến hàng trăm công nhân của 2 DN nói trên bị thất nghiệp gần 1 năm qua.

Cụ thể, công ty TVB từ tháng 5/2018 đã cho khoảng 400 công nhân nghỉ làm, hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Công ty Vietmindo cho 188 công nhân nghỉ làm từ ngày 1/3, hỗ trợ mỗi lao động 3,7 triệu đồng/tháng.

Tin mới lên