Tài chính quốc tế

Tránh nguy cơ vỡ nợ, Thượng viện Mỹ chấp thuận nâng trần nợ công lên 28.900 tỷ USD

(VNF) - Sau nhiều tháng tranh cãi bế tắc, Thượng viện Mỹ mới đây đã phê chuẩn dự luật tạm thời nâng mức trần nợ công của chính phủ liên bang thêm 480 tỷ USD nhằm tránh nguy cơ chính phủ vỡ nợ.

Tránh nguy cơ vỡ nợ, Thượng viện Mỹ chấp thuận nâng trần nợ công lên 28.900 tỷ USD

Tránh nguy cơ vỡ nợ, Thượng viện Mỹ chấp thuận nâng trần nợ công lên 28.900 tỷ USD.

Cụ thể, với 50 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ tối 7/10 (theo giờ Mỹ) đã phê chuẩn dự luật tạm thời nâng mức trần nợ công của chính phủ liên bang thêm 480 tỷ USD lên gần 28.900 tỷ USD.

Dự luật sẽ chỉ có hiệu lực đến ngày 3/12 tới, thời điểm ngân sách cho hầu hết chương trình liên bang hết hạn theo dự luật ngân sách tạm thời được thông qua hồi đầu tháng này.

Như vậy, trong 8 tuần tới, Quốc hội Mỹ sẽ phải giải quyết thách thức kép liên quan đến việc thông qua ngân sách chi tiêu công cho đến tháng 9/2022 (bao gồm các chương trình giáo dục và đối ngoại đến quỹ để thực thi các biện pháp nhập cư và an ninh sân bay) và tìm ra biện pháp để tránh nguy cơ vỡ nợ.

Dự luật sẽ được Hạ viện bỏ phiếu, nơi dự kiến sẽ dễ dàng được phê chuẩn, trước khi được chuyển đến Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Bên cạnh đó, trong những tuần tới, đảng Dân chủ sẽ tìm cách thông qua 2 dự luật chi tiêu khổng lồ nằm trong chính sách đối nội của Tổng thống Biden, gồm một gói chính sách xã hội nhiều nghìn tỷ USD và dự luật cơ sở hạ tầng 1.000 tỷ USD.

Trước khi dự luật mới được thông qua, mức trần nợ công của Mỹ là 28.400 tỷ USD. Theo dự báo của các nhà phân tích, với tốc độ vay nợ hiện nay, Bộ Tài chính Mỹ sẽ mất quyền phát hành trái phiếu vào trung tuần tháng 10, kéo theo nguy cơ không thanh toán được các khoản nợ tới hạn. Nếu điều này thực sự xảy ra sẽ tạo nên cú sốc cho thị trường tài chính toàn cầu.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 28/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bộ này ước tính Kho bạc Mỹ có khả năng cạn kiệt các biện pháp bất thường nếu Quốc hội không có động thái nhằm tăng mức trần nợ công, hoặc đình chỉ giới hạn nợ trước ngày 18/10 tới.

Theo bà Yellen, tại thời điểm đó, Kho bạc Mỹ sẽ chỉ còn lại nguồn lực rất hạn chế và sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

Trong phiên điều trần trực tiếp trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cùng ngày, bà Yellen đã cảnh báo các thượng nghị sĩ rằng việc không đình chỉ hoặc nâng giới hạn nợ sẽ dẫn đến vụ vỡ nợ lần đầu tiên của Mỹ và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Xem thêm >> Nghị sĩ Mỹ kêu gọi trừng phạt Nga vì ‘vũ khí hóa’ khí đốt ở châu Âu

Tin mới lên