Tiêu điểm

Triển khai 113.000 tỷ đầu tư công: 'Không thể làm tắt, không nên quá sốt ruột'

(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, quy trình trong đầu tư công phải làm từng bước, không thể làm tắt được, nếu không sẽ vi phạm quy định pháp luật, hết sức cấm kỵ trong Luật Đầu tư công.

Triển khai 113.000 tỷ đầu tư công: 'Không thể làm tắt, không nên quá sốt ruột'

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Thông tin về tiến độ triển khai chương trình phục hồi kinh tế - xã hội tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết chương trình phục hồi phát triển kinh tế là chương trình tổng thể có 5 nhiệm vụ chính, có nhiều nhiệm vụ tiếp nối các nghị quyết trước đây đã được Quốc hội và Chính phủ ban hành.

Theo ông Phương, tổng thể chương trình 347.000 tỷ thuộc tất cả các chương trình, hoạt động khác nhau, không bao gồm 46.000 tỷ chương trình vaccine chưa phải dùng đến vì chương trình vaccine chúng ta có nhiều thành công.

"Như vậy, số tiền còn lại là 301.000 tỷ, đã giải ngân được 22.000 tỷ thuộc tất cả các hoạt động khác nhau", Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin.

Nối về vướng mắc quy trình thủ tục và việc giải quyết những vướng mắc, ông Phương cho biết một số văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn còn hiện nay còn đang trong quá trình hoàn thiện và chờ cấp có thẩm quyền ban hành.

Tuy vậy, về cơ bản, các văn bản đã được ban hành. Ví dụ như nghị định hướng dẫn hỗ trợ 2% lãi suất cho đến nay đã sẵn sàng triển khai gấp rút. Còn lại 3 văn bản liên quan cấp nghị định và thông tư hướng dẫn, các cơ quan đang đẩy nhanh tiến độ hướng dẫn về chỉ định thầu trong chương trình phục hồi.

"Đến thời điểm này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị chủ trì đã trình Thủ tướng, Phó thủ tướng. Sau khi có chỉ đạo, sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian sớm nhất. Văn bản hướng dẫn các bộ liên quan cũng đang gấp rút hoàn thành", ông Phương nói.

Về việc triển khai gói 113.000 tỷ thuộc phần đầu tư công, ông Phương cho biết với số tiền như vậy được thực hiện tương tự kế hoạch đầu tư công, thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật, qua từng bước một.

Cụ thể, hiện nay đã thực hiện xong bước đầu tiên là Thủ tướng Chính phủ thông báo với các bộ, ngành, địa phương liên quan danh mục dự án với số tiền cụ thể để làm căn cứ phê duyệt chủ trương đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn hướng dẫn đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành các thủ tục phê duyệt các chủ trương đầu tư này trong thời gian sớm nhất để tổng hợp.

Bước thứ hai là tổng hợp danh mục các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư trình Chính phủ xem xét, sau đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi phê duyệt. Đây là quy định theo Luật Đầu tư công, Nghị quyết 43 của Quốc hội. Bước này sẽ được thực hiện vào quý III.

Sau khi phân bổ kế hoạch xong, tức là sau khi Quốc hội phê duyệt xong thì Thủ tướng sẽ làm bước thứ ba là giao cụ thể kế hoạch danh mục dự án, số vốn cho các bộ, ngành địa phương liên quan.

Trên cơ sở đó, bước bốn là các bộ, ngành, địa phương phải phê duyệt quyết định đầu tư các chương trình dự án trong chương trình phục hồi. Sau khi phê duyệt kế hoạch đầu tư, có vốn mới có thể bắt đầu triển khai các hoạt động, các biện pháp giải ngân là giải phóng mặt bằng, đấu thầu thi công.

"Đó là tiến độ cũng như các bước triển khai trong thời gian tới. Quy trình trong đầu tư công phải làm từng bước, không thể làm tắt được, nếu không sẽ vi phạm quy định pháp luật, hết sức cấm kỵ trong Luật Đầu tư công. Các bộ, ngành theo sẽ dõi giám sát hết sức chặt chẽ tiến bộ chương trình, từng bước, xong bước nào đến bước tiếp theo, không nên quá sốt ruột", ông Phương nói.

Tin mới lên