Thị trường

Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo: Viettel, Vingroup hội tụ cùng Samsung, Intel

(VNF) - Ngày 9/1/2021 tới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo và khởi công dự án xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo: Viettel, Vingroup hội tụ cùng Samsung, Intel

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Duy Đông, tại buổi họp báo giới thiệu triển lãm quốc tế về đổi mới sáng tạo sáng 29/12

Đây là triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo. Triển lãm nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ trong nước và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Với hơn 150 gian hàng, triển lãm là nơi hội tụ của các thương hiệu hàng đầu trong nước như Viettel, Vingroup, MoMo, CMC, các "ông lớn" nước ngoài như Samsung, Hyosung, Intel, Dell, Hitachi, Siemens cùng cộng đồng startup và các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đồng thời, triển lãm cũng có sự tham gia của các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, Viện khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ...

Với sự tham gia của hàng chục quỹ đầu tư và nhiều doanh nghiệp lớn, triển lãm sẽ tổ chức các hoạt động kết nối giữa startups, doanh nghiệp nhỏ và vừa với các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp lớn; kết nối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam; kết nối, hợp tác giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. 

Đặc biệt tại đây có sự xuất hiện của các hợp tác xã, các tổ chức, doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng yếu thế với những sản phẩm sáng tạo từng đạt các giải thưởng khác nhau; các cá nhân từ các cơ sở sản xuất của người yếu thế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ trong khuôn khổ chương trình "Vì sự phát triển cộng đồng".

Nhiều giải pháp, sản phẩm công nghệ ấn tượng dự kiến được giới thiệu tại triển lãm, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như nhà máy thông minh (tay máy trợ lực hỗ trợ - tỉ trọng nâng 300kg; robot vận chuyển hàng trong xưởng; turbine điện gió ngoài khơi); đô thị thông minh (giải pháp giám sát và phát cảnh báo sớm cho tài xế ứng dụng công nghệ AI nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông; giải pháp tòa nhà thông minh; giải pháp công nghệ thông minh cho trường học; máy bay không người lái hỗ trợ tìm kiếm cứu trợ cứu nạn; camera AI;cCông nghệ số (chip 5G sản xuất tại Việt Nam; giải pháp ngân hàng số, thanh toán số; trung tâm trải nghiệm số)...

Thông tin thêm về đổi mới sáng tạo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Duy Đông, cho biết mạng lưới đổi mới sáng tạo quốc gia hiện đã có hơn 1.000 thành viên tại 14 quốc gia. Mạng lưới có 5 mạng thành phần tại Mỹ, Đức, Nhật, Úc và hiện tiếp tục triển khai hình thành các mạng lưới thành phần tại Canada, Singapore, Hàn Quốc, Anh…

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định quan điểm đổi mới sáng tạo không chỉ là những gì cao siêu mà là những sáng kiến mới, những nỗ lực sáng tạo vì cộng đồng, những sáng kiến nhỏ có ích cho cộng đồng. Đổi mới sáng tạo là những nỗ lực liên tục, bền bỉ, được chứng minh qua hành động cụ thể", ông Đông gửi thông điệp.

Tin mới lên