Công nghệ

Triết lý chinh phục 'đỉnh Everest' trong khởi nghiệp của Giám đốc Kinh doanh Uber

Khởi nghiệp cũng như leo núi, các startup sẽ thất bại nhiều lần trước khi tới đỉnh, theo Tổng Giám đốc kinh doanh Uber Châu Á - Thái Bình Dương.

Triết lý chinh phục 'đỉnh Everest' trong khởi nghiệp của Giám đốc Kinh doanh Uber

Khoảnh khắc Brooks Entwisle chinh phục thành công đỉnh Everest cũng là lúc Tổng giám đốc kinh doanh Uber nhận ra những bài học quan trọng trong khởi nghiệp và hiểu điều đó hơn ai hết.

Cuối tháng 5/2017, Brooks Entwisle cùng đội của mình đã chinh phục đỉnh núi Everest thành công sau lần đầu thất bại cách đó 3 năm. Trong suốt cuộc hành trình, ông đã suy ngẫm và đúc kết 5 bài học kinh doanh dành cho các doanh nghiệp, startup.

Liên tục thay đổi cách tiếp cận

Năm 2014, Brooks cùng một vài người bạn đã thử leo đỉnh Everest nhưng thất bại. Năm 2017, ông và nhóm bạn quyết tâm quay lại thử thêm một lần nữa nhưng với cách tiếp cận khác, đường đi khác, lộ trình khác và thu ngắn thời gian dành cho thử thách. Vượt ra ngoài sức tưởng tượng của tất cả, cả nhóm đã thành công.

"Khởi nghiệp cũng như leo một đỉnh núi, các startup sẽ thất bại nhiều lần trước khi chinh phục được nó", Tổng Giám đốc kinh doanh Uber chia sẻ. Theo ông, hành trình khởi nghiệp là một cuộc vật lộn mà thường xuyên những doanh nhân thấy mình nằm trong cảnh "leo lên rồi lại tụt xuống", tiến một bước lùi hai bước và loay hoay giữa các mỏm đá, không biết nên đặt chân vào đâu nắm tay ở điểm nào... Tuy vậy, đó là chuyện thường tình mà những ai dấn thân trên con đường này đều phải hiểu sâu sắc và chấp nhận.

Kinh nghiệm là cần liên tục thử nghiệm, thay đổi, nếu thấy cách làm, sản phẩm hay phương pháp không phù hợp thì phải mạnh mẽ bỏ qua, bước tiếp và làm lại cho đến khi tìm được lời giải đúng. Mục tiêu, đích đến đôi khi chỉ có một nhưng có hàng trăm nghìn phương pháp, hướng đi khác nhau. Các startup cần tìm những cách tiếp cận mới cho những vấn đề cũ, đừng bao giờ bỏ cuộc, luôn tìm tòi, học hỏi và khám phá. Đó chính là cách các công ty khởi nghiệp vượt qua thử thách và những giới hạn của bản thân mình.

Tìm những cộng sự tốt

Đối với một startup thì những người cộng sự, nhân viên tốt, trung thành, có cùng chí hướng, luôn đi cùng với những giá trị cốt lõi, giải pháp của công ty ngay từ những ngày đầu tiên là một tài sản quý giá còn hơn khách hàng. Họ có thể là những người đồng sáng lập, chia sẻ lý tưởng, hành động, sống chết để bảo vệ công ty khởi nghiệp trên những bờ vực hiểm nguy.

Nhiều nhà đầu tư cho biết đôi khi thứ khiến họ quyết định rót vốn đầu tư bên cạnh ý tưởng, giải pháp và mô hình kinh doanh là đội ngũ những người khởi nghiệp, sáng lập, điều hành đứng đằng sau nó. Một ý tưởng chỉ thành công nếu những con người khởi sinh ra nó đều có quyết tâm, đam mê, tinh thần làm việc nhóm tốt và đồng lòng chia sẻ rủi ro cũng như tác động lẫn nhau để trở nên tốt hơn.

"Vượt núi" trong khởi nghiệp là một hành trình rủi ro, gian nan và mệt mỏi, nếu những doanh nhân startup không thể có những người cộng sự, đồng sáng lập hay nhóm hoạt động tốt, họ chắc chắn thất bại.

Trong sự kiện VEPF và "Đối thoại cùng Jack Ma" mới đây, chủ tịch Alibaba Jack Ma cũng liên tục nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tìm được những người cùng chí hướng, xây dựng nhóm và làm việc tập thể cùng nhau để đạt tới được mục tiêu chung. "Không phải tôi làm cho nhóm mình trở nên vĩ đại mà họ tạo ra thành công của tôi ngày hôm nay", tỷ phú Jack Ma khẳng định.

Brooks Entwisle - Tổng Giám đốc kinh doanh Uber Châu Á - Thái Bình Dương.

Khởi nghiệp tinh gọn

Một trong những yêu cầu cơ bản của leo núi, theo ông Brooks, là hành lý gọn nhẹ, đủ đồ nhưng phải tinh giản, mọi dụng cụ phải có ý nghĩa, phát huy hết chức năng của nó và tuyệt đối không mang đồ thừa.

Trên một hành trình gian nan và trắc trở của việc chinh phục một đỉnh núi, bất cứ một món đồ dùng thừa thãi nào cũng tạo nên một gánh nặng không tưởng, cản trở tốc độ và làm hao tổn sức lực của cá nhân và tập thể. Khởi nghiệp cũng vậy.

Với đặc thù phải thể nghiệm, chuyển hướng liên tục trong quá trình kinh doanh, cắt giảm chi phí đến mức tối đa mà vẫn bảo đảm bộ máy vận hành tốt, hiệu quả thì khởi nghiệp tinh gọn là kim chỉ nam cho mọi startup.

Khái niệm khởi nghiệp tinh gọn ở đây hàm ý từ khoản thuê nhân sự, văn phòng, điều hành, quản lý, cho đến tinh thần trong tư duy và phát triển ý tưởng đều phải gọn ghẽ, nhanh chóng, đơn giản.

"Gọn nhẹ là tốc độ. Đừng tham lam mà ôm đồm quá nhiều thứ vì rất có thể chính chúng sẽ gây cản trở bạn cho hành trình sau này", Tổng Giám đốc Kinh doanh Uber cho biết.

Ra quyết định dựa trên dữ liệu

Tổng Giám đốc kinh doanh Uber cho biết chúng ta đang sống trong thời đại được điều khiển bởi dữ liệu và không thiếu cách thu thập dữ liệu, thông tin thông qua mọi kênh, mọi phương tiện có thể. Bất cứ doanh nghiệp, hãng bán lẻ, nhà hàng, startup nào cũng quay cuồng trong bài toán thu thập dữ liệu thông tin khách hàng, phân tích hành vi để tăng khả năng chuyển hóa thành các thói quen mua hàng, bán sản phẩm...

Tuy vậy, ông Brooks cho rằng chính việc ra quyết định dựa trên dữ liệu mới là điều quan trọng chứ không phải quá trình thu thập thông tin. Các dữ liệu mang về phải dẫn đến một kết luận đắt giá nào đấy ảnh hưởng đến doanh nghiệp, sản phẩm hoặc tạo ra sự thay đổi trong mô hình kinh doanh chứ không phải là những thông tin chung chung, vô giá trị. Quá nhiều dữ liệu còn khiến các startup dễ chết hơn, tốn kém, mất công sức cho quá trình phân tích và xử lý để ra quyết định.

"Khi ở trên núi, chúng tôi đã gặp một cơn bão tuyết tồi tệ. Chúng tôi có quá nhiều thông tin mà ai cũng cho là quan trọng như thời tiết, độ ẩm, hướng gió, sức mạnh của gió...nhưng dường như không ai có thể ra một quyết định chắc chắn rằng nên tiếp tục hay dừng lại. Thông tin đó nằm trong tay mọi nhà leo núi lão luyện nhưng sau cơn bão, có 6 người đã tử nạn", Brooks Entwisle chia sẻ.

Đừng ăn mừng quá lâu

"Chúng tôi mất 3 năm, 2 lần thử thách mới chinh phục được đỉnh Everest. Ai cũng nghĩ khoảnh khắc đó sẽ phải rất huy hoàng. Nhưng không, chúng tôi tốn tổng cộng 50 phút cho quá trình ăn mừng, vẫy cờ, hít thở không khí trên đỉnh, ngắm cảnh và chụp một vài tấm ảnh kỉ niệm", ông Brooks cho biết.

Đừng ăn mừng quá lâu, đừng ngủ quên trên chiến thắng là thông điệp mà mỗi startup cần thấm nhuần sau khi đạt được một vài thành công bước đầu. Bởi không có thất bại nào là quá vĩ đại cũng như không có thành công nào là quá vinh quang để có thể chìm đắm trong nó mãi. 

Vòng quay và sự đào thải, thay đổi của thị trường, công nghệ và khách hàng luôn cực kỳ khắc nghiệt mà nếu không nỗ lực làm việc từng giây phút thì các startup không thể duy trì thành công của mình lâu dài.

"Ăn mừng và quay trở lại làm việc. Đừng ngủ quên trong chiến thắng, hãy đặt thành quả của mình sang một bên và hướng tới mục tiêu mới cần chinh phục", ông Brooks nói.

Tin mới lên