Tài chính tiêu dùng

Triệt phá băng nhóm tín dụng đen cho vay lãi lên đến 1.738%/năm

(VNF) - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa tiến hành khởi tố 7 đối tượng trong băng nhóm hoạt động cho vay với mức lãi suất lên đến 1.738%/năm. Để qua mắt lực lượng chức năng, nhóm này không mở dịch vụ cầm đồ mà thuê chung cư rồi quảng cáo cho vay lãi trên mạng.

Triệt phá băng nhóm tín dụng đen cho vay lãi lên đến 1.738%/năm

Đào Xuân Thắng (ngoài cùng, bên trái) cùng các đàn em tại cơ quan điều tra.

Theo đó, cơ quan chức năng đã khởi tố Đào Xuân Thắng (31 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè), Phạm Thị Thúy Hằng (32 tuổi, vợ của Thắng, ngụ Hải Phòng), Nguyễn Văn Luyện (41 tuổi), Trần Văn Chung (30 tuổi), Đào Văn Thuận (46 tuổi), Hoàng Đăng Dũng (ngụ Hải Phòng) và Trần Hồng Giang (31 tuổi, ngụ Phú Thọ) về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện băng nhóm đối tượng có hoạt động cho vay lãi nặng, hoạt động “tín dụng đen” với quy mô lớn nên đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa.

Ngày 24/11, Cục Cảnh sát hình sự đã tiến hành phá án, đồng loạt khám xét khẩn cấp 4 địa điểm tại TP HCM. Cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều sổ sách, hợp đồng cho vay, hợp cầm cố, ủy quyền, thế chấp tài sản có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng.

Theo điều tra ban đầu, tháng 5/2020, Đào Xuân Thắng, Nguyễn Văn Luyện cùng một số đàn em từ Hải Phòng bắt đầu vào TP HCM để hoạt động cho vay lãi nặng. Thắng thường cho khách vay dưới 2 hình thức gồm: trả tiền góp theo ngày với mức lãi suất từ 282-1.738%/năm và vay “lãi nằm” (đóng tiền lãi 15 ngày một lần) với mức lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày hoặc 1,5%/ngày, tương đương mức lãi suất 180- 547,5%/năm.

Các đối tượng cho đăng quảng cáo trên các website, mạng xã hội; kết nối với các đối tượng môi giới làm trong ngành ngân hàng, tài chính để giới thiệu người đang có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, đầu tư, buôn bán, đặc biệt là những người có nhu cầu đáo nợ ngân hàng.

Để tránh sự phát hiện, xử lý của lực lượng công an, Thắng không mở cơ sở ở một địa điểm cố định mà thuê căn hộ chung cư để ở và hoạt động, quảng cáo dịch vụ cho vay lãi trên mạng và lập các nhóm Zalo để trao đổi công việc cho vay, đòi nợ, siết nợ…

Hiện, Cục Cảnh sát hình sự đang điều tra mở rộng chuyên án, làm rõ các đối tượng và các hành vi phạm tội khác liên quan.

Tin mới lên