Tài chính tiêu dùng

Triệt phá nhóm đối tượng làm giả hồ sơ vay trả góp, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

(VNF) - Lợi dụng việc công ty tài chính dễ dàng cho vay tiền để mua thiết bị điện tử, một nhóm đối tượng đã câu kết với nhau làm giả 121 bộ hồ sơ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Triệt phá nhóm đối tượng làm giả hồ sơ vay trả góp, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Triệt phá nhóm đối tượng làm giả hồ sơ vay trả góp, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. (Ảnh minh hoạ)

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông vừa cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Trần Văn Kiều (sinh năm 1984, trú tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông); Đậu Xuân Trung (sinh năm 1993, trú tại huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lăk) và Biện Minh Tân (sinh năm 1979, trú tại TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy từ đầu năm 2018, công ty tài chính thuộc một ngân hàng có trụ sở tại TP. HCM liên kết với một số công ty viễn thông tìm kiếm khách hàng có nhu cầu để thực hiện hợp đồng cho vay vốn. Do đây là hình thức vay vốn tín chấp nên khách hàng không phải thế chấp bất cứ tài sản gì mà chỉ cần có: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, số điện thoại cá nhân là có thể được làm hồ sơ vay vốn.

Biết được thông tin này, các đối tượng gồm: Trần Văn Kiều, Đậu Xuân Trung và Biện Minh Tân đã bàn bạc, móc nối với một số đối tượng ở các tỉnh khác dùng chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu giả làm hồ sơ để được vay vốn của công ty trên. Trong quá trình giải ngân cho vay, ngân hàng phát hiện có hàng trăm hồ sơ có dấu hiệu giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt tiền nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Qua quá trình điều tra xác minh, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã vạch rõ được thủ đoạn của những đối tượng này. Theo đó, 3 người này đã phối hợp với một số đối tượng khác để lập khống 121 bộ hồ sơ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Tin mới lên