Tài chính tiêu dùng

Triệt phá nhóm tín dụng đen núp bóng tiệm cầm đồ cho vay lãi suất đến 360%/năm

(VNF) - Công an tỉnh Đắk Nông vừa cho biết đơn vị đang tạm giữ Trần Ngọc Bính (SN 1986, ngụ xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Triệt phá nhóm tín dụng đen núp bóng tiệm cầm đồ cho vay lãi suất đến 360%/năm

Triệt phá nhóm tín dụng đen núp bóng tiệm cầm đồ cho vay lãi suất đến 360%/năm. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, vào chiều 13/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt một nhóm đối tượng cho vay lãi nặng hoạt động trên địa bàn huyện Đắk Song do Trần Ngọc Bính cầm đầu.

Tại cơ quan công an, đối tượng Trần Ngọc Bính cũng đã khai nhận đầu năm 2018, Bính đứng ra mở tiệm cầm đồ tại xã Trường Xuân nhằm mục đích hoạt động cho vay nặng lãi rồi thuê 2 người khác về phụ giúp mình trong hoạt động cho vay lãi nặng. Nhóm Bính in và dán các tờ rơi có nội dung cho vay tiền tại nhiều nơi trong xã.

Khi người dân có nhu cầu, Bính thống nhất với họ về lãi suất và cách thức vay tiền. Nếu người dân vay bằng hình thức vay lãi thì lãi suất từ 15% - 30%/tháng (tương đương 180% - 360%/năm); nếu vay góp thì lãi suất từ 15% - 18%/tháng (tương đương từ 180% - 216%/năm).

Bước đầu, cơ quan công an xác định có 7 hộ dân đã vay của Bính 545 triệu đồng. Số tiền lãi mà Bính đã thu là 139 triệu đồng.

Quá trình điều tra, công an thu giữ nhiều tang vật gồm: 118 tờ rơi thể hiện nội dung đáo hạn ngân hàng, cho vay trả góp, 123 tờ giấy, biểu mẫu, quyển sổ có nội dung vay tiền, theo dõi việc cho vay và đóng lãi hàng ngày; 58 tờ giấy biểu mẫu nội dung bán xe; 10 sổ hộ khẩu gia đình, năm chứng minh nhân dân và số tiền 90 triệu đồng... cùng nhiều vật dụng liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Theo tài liệu, số tiền Bính sử dụng vào việc cho vay lãi nặng là hơn 12 tỷ đồng với hơn 1.000 lượt vay.

Tin mới lên