Tài chính quốc tế

Triều Tiên cảnh báo hậu quả 'không mong muốn' nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân

Giới chức cấp cao Triều Tiên ngày 30/4 cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không thay đổi chính sách về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong năm nay. 

Triều Tiên cảnh báo hậu quả 'không mong muốn' nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không linh hoạt quan điểm về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhằm tháo gỡ bế tắc. Tuy nhiên, bà Choe không nêu cụ thể những hậu quả "không mong muốn" đó là gì.

"Quyết tâm giải trừ hạt nhân của chúng tôi vẫn không thay đổi và chúng tôi sẽ thực thi khi thời gian chín muồi. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi Mỹ thay đổi những tính toán hiện nay, thiết lập lại quan điểm chính sách", KCNA dẫn lời Thứ trưởng Choe.

Hãng tin Yonhap bình luận, việc cảnh báo hậu quả “không mong muốn” có thể là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể nối lại các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Bình luận của Thứ trưởng Choe đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tuần trước trả lời phỏng vấn CBS rằng, Mỹ có thể “thay đổi đường lối” nếu các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên không thành công. Triều Tiên thời gian gần đây liên tiếp chỉ trích trực tiếp các quan chức của Mỹ liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân - một điều được cho là khá hiếm hoi từ trước đến nay.

Tháng trước, Thứ trưởng Choe cho hay, Bình Nhưỡng đang cân nhắc liệu có tiếp tục các cuộc đàm phán với Mỹ hay không. Quan chức này nói rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm đưa ra quyết định.

Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 2 kết thúc không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Trong bài phát biểu mới đây, ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng họp thượng đỉnh lần 3 với điều kiện Mỹ linh hoạt hơn trong cách thức đàm phán trước cuối năm nay để có thể đạt được thỏa thuận “công bằng”, “hai bên có thể chấp nhận được”.

Tin mới lên