Tài chính quốc tế

Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Đã đến lúc từ bỏ chính sách thù địch

Truyền thông nhà nước Triều Tiên kêu gọi Mỹ “từ bỏ chính sách thù địch” nhằm vào Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn rơi vào bế tắc.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Đã đến lúc từ bỏ chính sách thù địch

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

“Chính sách ngạo mạn và đơn phương của Mỹ sẽ không bao giờ có tác dụng với Triều Tiên, một nước coi trọng chủ quyền”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 11/6.

Theo KCNA, tuyên bố chung 4 điểm do Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một ở Singapore vào ngày 12/6/2018, trong đó hai bên cam kết hợp tác để xây dựng một mối quan hệ mới, “có nguy cơ biến thành một mảnh giấy trắng vì Mỹ đã không thực thi cam kết”.

“Bây giờ là lúc Mỹ từ bỏ chính sách thù địch của nước này nhằm vào Triều Tiên”, KCNA nhấn mạnh.

Tuần trước, KCNA dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, số phận của tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một “sẽ không còn triển vọng”, nếu Washington “không thực hiện các nghĩa vụ” của thỏa thuận mà vẫn tiếp tục theo đuổi “chính sách thù địch” với Bình Nhưỡng.

“Thật đáng tiếc khi nhận ra rằng trong suốt một năm qua, Mỹ ngày càng lộ rõ mưu đồ của nước này hòng hủy diệt chúng tôi bằng vũ lực, trong khi cố tình không thực thi Tuyên bố chung Mỹ - Triều mà chỉ khăng khăng đòi chúng tôi đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân”, thông báo của quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng Mỹ tốt hơn hết nên thay đổi phương pháp tính toán cũng như cách phản ứng của nước này đối với đề xuất của Bình Nhưỡng càng sớm càng tốt, đồng thời cảnh báo “sự kiên nhẫn của Triều Tiên có giới hạn”.

Những tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ đang rơi vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2 tại Việt Nam.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua cho biết ông tin rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ sớm được nối lại. Ông Moon nói rằng các cuộc đàm phán để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba đang được tiến hành.

Chỉ trích Hàn Quốc tập trận

Uriminzokkiri, một trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên, ngày 9/6 đã chỉ trích cuộc tập trận quân sự - dân sự gần đây của Hàn Quốc và coi đây là hành động thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.

Sau thỏa thuận quân sự với Triều Tiên năm 2018, Hàn Quốc đã dừng cuộc tập trận quân sự chung thường niên với Mỹ mang tên Ulchi Freedom Guardian (Người bảo vệ Tự do Ulchi) để tiến hành cuộc tập trận Ulchi Taegeuk năm nay. Khoảng 480.000 dân thường, quan chức chính phủ và các thành viên của lực lượng vũ trang Hàn Quốc đã tham gia cuộc tập trận từ ngày 27-30/5.

“Bất chấp lời bào chữa một cách tuyệt vọng, cuộc tập trận quân sự mới nhất không thể che giấu được bản chất khiêu khích và đối đầu của nó”, Uriminzokkiri bình luận, phản đối lập trường trước đó của Hàn Quốc rằng cuộc tập trận chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

“Sẽ là sai lầm khi Hàn Quốc tìm cách che giấu sự vội vàng của quân đội nước này, vốn đe dọa nền tảng của mối quan hệ Hàn - Triều, bằng những lời sáo rỗng và giả dối… Đây là cuộc tập trận quân sự khiêu khích nhắm mục tiêu vào chúng tôi với vai trò là kẻ thù chính”, truyền thông Triều Tiên nhận định.

Xem thêm >> Ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Mỹ, Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu

Tin mới lên