Tài chính quốc tế

Triều Tiên chào đón Tổng thống Trump bằng… tên lửa

(VNF) – Quan chức Mỹ và lãnh đạo các nước châu Á lo ngại Triều Tiên có thể sẽ bắn thử tên lửa nhằm phá hủy mọi nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du này.

Triều Tiên chào đón Tổng thống Trump bằng… tên lửa

Triều Tiên sẽ bắn thử tên lửa vào thời điểm Tổng thống Trump gặp Thủ tướng Nhật Abe?

Tình báo Hàn Quốc hôm thứ Tư cho biết phát hiện những dấu hiệu chuyển động khác thường tại các bãi thử hạt nhân của Triều Tiên và đưa ra cảnh báo có thể nhà lãnh đạo Kim Jong Un sắp cho bắn thử tên lửa

Tổng thống Mỹ Trump hôm nay 5/11 sẽ có mặt tại Nhật Bản để bàn về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và sau đó sẽ tới Hàn Quốc. Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ở mức "bờ vực chiến tranh" với hàng loạt tuyên bố cứng rắn, đe dọa "hủy diệt" lẫn nhau của lãnh đạo hai nước.

Việc ông Kim Jong Un cho bắn thử tên lửa vào đúng thời điểm Tổng thống Trump thăm Nhật Bản, Hàn Quốc được nhận định sẽ khiến căng thẳng leo thang tột độ, đi ngược với mục tiêu chuyến công du là tháo ngòi nổ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyên gia dự báo, khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ cho bắn thử lên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản vào thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Shinzo Abe.

Ông Kim Jong Un từng cho bắn thử tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản vào giữa tháng 2/2017 khi ông Trump và Abe đang ăn tối tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago tại Florida (Mỹ). Gần đây nhất vào giữa tháng 9, Triều Tiên tiếp tục bắn thử tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản.


Triều Tiên nhiều khả năng sẽ bắn thử tên lửa vào hôm nay 5/11 hoặc ngày mai 6/11

Nhiều nhà ngoại giao dự đoán, ông Kim Jong Un nhiều khả năng sẽ cho bắn tên lửa khi ông Trump và Abe gặp nhau tại Nhật Bản. Tuy nhiên, động thái này chỉ khiến Mỹ và các đồng minh xích lại gần nhau hơn, căng thẳng leo thang và khiến ông Trump thêm quyết tâm hành động cứng rắn với Triều Tiên.

Một số quan chức Nhật, Hàn lo ngại, việc Triều Tiên thử tên lửa vào thời điểm ông Trump có mặt tại hai nước này sẽ khiến Tổng thống Mỹ có thể hành động cứng rắn hơn và nguy cơ chiến tranh càng hiện hữu. Chính phủ Hàn Quốc đã thuyết phục ông Trump không ghé thăm khu Bàn Môn Điếm sát biên giới Triều Tiên vì lo ngại kích động Bình Nhưỡng. Hàn Quốc cũng đề nghị Tổng thống Trump mở kênh đối thoại với ông Kim Jong Un qua kênh Trung Quốc.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên vừa tuyên bố "đừng mơ có đối thoại giải trừ hạt nhân" nếu Mỹ không từ bỏ các hành động gây hấn, thù địch với nước này trước.  

Video Triều Tiên bắn thử tên lửa: 


Triều Tiên: Đừng mơ đàm phán khi ông Trump tới châu Á

Tin mới lên