Tài chính quốc tế

Triều Tiên đe dọa cắt đứt quan hệ, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi ‘kiềm chế’

(VNF) - Trước những phản ứng có phần gay gắt của Triều Tiên thời gian gần đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Triều Tiên không nên cắt đứt liên lạc, làm gia tăng căng thẳng và quay lại thời kỳ đối đầu như trước.

Triều Tiên đe dọa cắt đứt quan hệ, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi ‘kiềm chế’

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Phát biểu tại cuộc họp với các cố vấn cấp cao ngày 15/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông lấy làm tiếc vì quan hệ Mỹ - Triều và quan hệ liên Triều đã không đạt được những tiến bộ như mong đợi. Tuy nhiên, ông cho rằng đây là thời gian Hàn - Triều cần tìm một bước đột phá.

Đề cập tới tuyên bố chung với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong 2 lần gặp ở Bàn Môn Điếm và Bình Nhưỡng hồi năm 2018, ông Moon cho rằng: “Những lời hứa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mà Chủ tịch Kim Jong-un đã nói trước 80 triệu người không thể bị lật ngược”.

"Triều Tiên không nên cắt liên lạc, gia tăng căng thẳng và cố quay trở lại thời kỳ đối đầu trong quá khứ. Tôi hy vọng họ sẽ giải quyết các khúc mắc, khó khăn thông qua liên lạc và hợp tác", ông Moon nói.

Tuyên bố trên được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên kỷ niệm 20 năm ra Tuyên bố chung liên Triều (15/6/2000) trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa hai cố nhà lãnh đạo Kim Dae-jung và Kim Jong-il.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Triều Tiên liên tục chỉ trích Hàn Quốc, nhấn mạnh hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng là hành động thù địch, vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình liên Triều, đồng thời đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung cũng như cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc.

Trước đó, quan hệ giữa hai miền bán đảo xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm ngoái. Hầu hết thỏa thuận quân sự Hàn - Triều, được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Triều Tiên năm 2018, cũng không được thực hiện.

Bà Kim Yo-jong, Phó trưởng ban thứ nhất Ban Mặt trận thống nhất đảng Lao động Triều Tiên (WPK) phụ trách quan hệ với Hàn Quốc, ngày 13/6 tuyên bố đây là lúc thích hợp để tuyệt giao với giới chức Hàn Quốc.

Trước đó, Trưởng ban Mặt trận thống nhất Jang Gum-chol ngày 12/6 tuyên bố Triều Tiên đã mất hết niềm tin vào chính quyền Hàn Quốc và cảnh báo thời gian sắp tới sẽ "thật sự đáng hối tiếc và đau khổ" cho chính quyền Seoul.

Xem thêm >> Israel sắp xây khu tái định cư mang tên Tổng thống Trump lại Cao nguyên Golan

Tin mới lên