Tài chính quốc tế

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo, Mỹ nói sẽ ‘giám sát tình hình’

(VNF) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) thông báo Triều Tiên lại tiếp tục phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này vào sáng nay (31/7).

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo, Mỹ nói sẽ ‘giám sát tình hình’

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa trên sóng truyền hình của Triều Tiên ngày 26/7 (Ảnh: Yonhap)

Theo JSC, các tên lửa này được phóng đi từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở bờ biển phía Đông Triều Tiên và bay khoảng 240km - 330km trước khi rơi xuống biển. Các chuyên gia thuộc JCS cũng cho rằng loại tên lửa được phóng sáng 31/7 khác với những tên lửa mà Bình Nhưỡng đã thử nghiệm trước đó.

JSC cho rằng các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên có thể ảnh hưởng xấu đến nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời “kêu gọi chấm dứt các hành vi này”.

JSC cũng cho biết họ đang tiếp tục phân tích, đồng thời duy trì tư thế sẵn sàng trong trường hợp Bình Nhưỡng phóng thêm những vật thể bay khác.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này nêu rõ những vật thể bay nói trên của Triều Tiên không đi vào vùng đặc quyền kinh tế hay lãnh hải của Nhật Bản, đồng thời vụ phóng này không ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh Nhật Bản, song Bình Nhưỡng sẽ vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nếu tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Phản ứng trước động thái trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/7 tuyên bố, Mỹ đã biết việc Triều Tiên phóng tên lửa và sẽ tiếp tục giám sát tình hình.

Vụ phóng trên diễn ra chỉ 6 ngày sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn cũng từ bờ biển phía đông nước này để thử nghiệm “vũ khí dẫn đường chiến thuật loại mới”.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), mục đích của vụ thử này là nhằm gửi đi cảnh cáo cứng rắn tới Hàn Quốc khi Seoul lên kế hoạch tập trận quân sự với Mỹ vào tháng tới.

Quan chức quân sự Hàn Quốc dẫn phân tích tình báo chung của nước này với Mỹ cho biết cả hai tên lửa đều bay xa hơn 600 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Theo phân tích, hai tên lửa này đều là vũ khí thế hệ mới, có đặc điểm tương tự với tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander do Nga phát triển.

Kể từ sau cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều tại Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) hôm 30/6, Bình Nhưỡng cáo buộc Washington phá vỡ lời hứa khi lên kế hoạch tổ chức tập trận chung với Seoul vào tháng 8, cảnh báo rằng hành động của Mỹ và Hàn Quốc có thể phá hủy mọi nỗ lực đàm phán. Triều Tiên đồng thời đề cập tới khả năng nối lại các vụ phóng tên lửa tầm xa và thử hạt nhân vốn bị trì hoãn từ năm 2017 tới nay.

Ở động thái liên quan mới nhất, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho được trông đợi sẽ gặp nhau bên lề diễn đàn an ninh Đông Nam Á mở rộng ở Bangkok, Thái Lan trong tuần này.

Tuy nhiên ông Ri đã hủy lịch trình đến Thái Lan. Một quan chức cấp cao của Mỹ sau đó cũng xác nhận rằng ông Ri không xuất hiện tại diễn đàn.

Xem thêm >> Bộ trưởng Quốc phòng Philippines: Trung Quốc ‘nói một đằng làm một nẻo’ về vấn đề Biển Đông

Tin mới lên