Tài chính quốc tế

Triều Tiên muốn loại Ngoại trưởng Pompeo khỏi đàm phán hạt nhân, Mỹ nói ‘không’

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định ông sẽ vẫn là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân với Triều Tiên chứ không thay thế bằng người khác như lời đề nghị trước đó từ phía Bình Nhưỡng.

Triều Tiên muốn loại Ngoại trưởng Pompeo khỏi đàm phán hạt nhân, Mỹ nói ‘không’

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay sau cuộc gặp ở Bình Nhưỡng hôm 9/5./2018.

"Không có gì thay đổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán. Tôi sẽ vẫn phụ trách đoàn đàm phán. Tổng thống Trump phụ trách nỗ lực đàm phán chung, nhưng đội ngũ của tôi và Đặc phái viên Stephen Biegun sẽ tiếp tục dẫn đầu các nỗ lực nhằm đạt được điều mà Chủ tịch Kim đã cam kết thực hiện hồi tháng 6 năm ngoái về giải trừ hạt nhân", Ngoại trưởng Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/4 sau cuộc họp với người đồng cấp Nhật Bản và bộ trưởng quốc phòng hai bên.

"Tôi tin chắc rằng chúng ta có cơ hội thực sự để đạt được kết quả đó", vị Ngoại trưởng khẳng định.

Cũng phát biểu trong buổi họp báo, ông Pompeo một lần nữa khẳng định thái độ cứng rắn của Mỹ với vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên: "Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục Triều Tiên từ bỏ tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt, các chương trình và phương tiện liên quan đến tên lửa đạn đạo. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi tất cả lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên và khuyến khích mọi quốc gia làm vậy".

Tuyên bố của ông Pompeo đưa ra nhằm đáp lại yêu cầu trước đó của Bộ Ngoại giao Triều Tiên rằng họ không còn muốn ông Pompeo tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân nữa, mà cần một người khác  "cẩn trọng và chín chắn hơn" trong giao tiếp.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 18/4 dẫn lời Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong Gun, bày tỏ lo ngại rằng nếu ông Pompeo tiếp tục dẫn dắt đoàn đàm phán phía Mỹ thì quá trình đàm phán sẽ tiếp tục rối ren, không lối thoát và không thể đạt kết quả gì ngay cả khi đã gần tới đích.

Theo KCNA, quan chức này cũng khẳng định tình hình trên bán đảo triều Tiên sẽ rất khó lường nếu Mỹ không từ bỏ "nguyên nhân gốc rễ" khiến Bình Nhưỡng phải phát triển chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, KCNA không đưa thông tin chi tiết hơn về bình luận này.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui trước đó đã từng cáo buộc Ngoại trưởng Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã "cản trở" những cuộc đàm phán mang tính xây dựng giữa hai lãnh đạo tại hội nghị ở Hà Nội "vì sự thù địch và ngờ vực tồn tại từ trước". 

Cũng trong ngày 18/4, KCNA đưa tin Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật thế hệ mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

KCNA thông báo vụ thử diễn ra ngày 17/4 và "được thực hiện bằng nhiều phương thức bắn vào các mục tiêu khác nhau".

KCNA nhấn mạnh các lợi thế của vũ khí này là "hệ thống bay dẫn đường đặc biệt" và "mang theo đầu đạn có sức công phá lớn", song không cho biết thêm chi tiết.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã miêu tả đây là "một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc tăng cường sức mạnh tác chiến của quân đội Triều Tiên".

Vụ thử này được cho là có thể làm leo thang căng thẳng, nhiều tuần sau hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 bất ngờ kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Động thái này cũng diễn ra sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động gia tăng ở một bãi thử hạt nhân của Triều Tiền.

Xem thêm >> Báo Anh nói Nga đang ‘tiếp tay’ cho Venezuela ‘né’ lệnh trừng phạt của Mỹ

Tin mới lên