Tài chính quốc tế

Triều Tiên: Mỹ đang hoảng sợ vì sức mạnh hạt nhân

(VNF) - Triều Tiên cho rằng Mỹ đang hoảng sợ vì sức mạnh hạt nhân của nước này nên ngày càng ráo riết thúc đẩy lệnh cấm vận khắc nghiệt nhất.

Triều Tiên: Mỹ đang hoảng sợ vì sức mạnh hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un phát biểu tại hội nghị bí thư chi bộ lần thứ 5 của đảng Lao động Triều Tiên (WPK).

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố chỉ trích nghị quyết trừng phạt mới nhất mà Liên Hiệp Quốc vừa thông qua là một hành động chiến tranh và không khác gì bao vây kinh tế toàn diện Triều Tiên.

"Chúng tôi xem nghị quyết trừng phạt, được giật dây bởi Mỹ và các đồng minh, là một hành động xâm phạm chủ quyền của đất nước, một hành động chiến tranh đe dọa hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực. Chúng tôi cương quyết không chấp nhận nghị quyết này", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Triều Tiên kiên quyết tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Bình Nhưỡng khẳng định Mỹ đang hoảng sợ vì sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên nên "ngày càng ráo riết thúc đẩy áp đặt những lệnh cấm vận khắc nghiệt nhất từ trước đến nay và tăng sức ép" lên Triều Tiên.

Cũng trong tuyên bố này, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định đang phát triển vũ khí hạt nhân nhằm bảo vệ chủ quyền và cuộc sống của người dân trước các chính sách thù địch của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Washington nên chấp nhận rằng Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ những vũ khí này. Triều Tiên nêu rõ sẽ tiếp tục tăng cường tiềm năng hạt nhân nhằm thiết lập "cán cân sức mạnh" với Mỹ, nếu Mỹ "muốn sống yên ổn thì phải từ bỏ chính sách thù địch" với quốc gia này.

Quan chức ngoại giao Triều Tiên buộc phải "hồi hương"

Peru mới đây đã trục xuất thêm 2 nhà ngoại giao Triều Tiên và yêu cầu họ phải rời đi trong 15 ngày sau khi xác nhận rằng "các nhân viên ngoại giao Triều Tiên đã thực hiện các hoạt động không phù hợp với chức năng nhiệm vụ ngoại giao".

Theo thông báo, việc Triều Tiên liên tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng góp phần đưa tới quyết định trục xuất hai nhà ngoại giao của Bình Nhưỡng.

Là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, Peru từng lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên hôm 29/11.

Đại sứ Triều Tiên Kim Hak-chol bị Peru trục xuất hồi tháng 9.

Hồi tháng 9 Peru cũng đã thông báo trục xuất đại sứ Triều Tiên vì Bình Nhưỡng phớt lờ lời kêu gọi chấm dứt chương trình hạt nhân từ cộng đồng quốc tế. Peru nhấn mạnh nước này muốn có giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên và "tuân thủ nghiêm ngặt" các nghị quyết đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

Trước đó Mexico cũng đã trục xuất đại sứ Triều Tiên tại nước này để phản đối việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6 hôm 3/9. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hồi tháng 8 công khai kêu gọi các quốc gia Mỹ Latinh cô lập Triều Tiên.

Hôm 22/12, tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi cấm xuất khẩu tới 89% sản phẩm lọc dầu cho Triều Tiên bằng cách giới hạn số lượng ở mức 500.000 thùng/năm, đồng thời cấm bán các thiết bị công nghiệp, máy móc, phương tiện vận tải và kim loại công nghiệp cho Triều Tiên.

Nghị quyết, do Mỹ soạn thảo, cũng giới hạn lượng xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên ở mức 4 triệu thùng/năm và sẽ tiếp tục giảm nếu Bình Nhưỡng tiến hành đợt thử ICBM mới.

Hội đồng Bảo an còn yêu cầu các nước sử dụng lao động Triều Tiên phải buộc họ về nước trong vòng 24 tháng, cấm các nước vận chuyển lậu than và hàng hóa thuộc diện cấm của Triều Tiên bằng đường biển. Bên cạnh đó, nghị quyết cho phép các nước thành viên kiểm tra, thu giữ bất kỳ tàu thuyền nào trong lãnh thổ của mình bị phát hiện chuyên chở hàng cấm.

Đại sứ Nikki Haley của Liên Hợp Quốc mô tả loạt đòn trừng phạt mới sẽ bóp nghẹt nguồn cung cấp năng lượng của Triều Tiên và thắt chặt các chế tài chống buôn lậu.

Tin mới lên