Tài chính quốc tế

Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp an ninh khẩn cấp

(VNF) - Bộ Thống nhất và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chiều nay (16/6) xác nhận phía Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong vào lúc 14h49 (giờ địa phương).

Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp an ninh khẩn cấp

Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong vào lúc 14h49 (giờ địa phương).

Thông báo được đưa ra sau khi hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin quân sự giấu tên cho biết một tiếng nổ lớn vang lên và sau đó có khói đen bốc lên từ khu vực văn phòng liên lạc liên Triều gần giới tuyến hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay sau đó đã triệu tập cuộc họp khẩn các quan chức an ninh cấp cao để thảo luận về vụ việc này.

Theo Yonhap, ngay sau khi vụ nổ diễn ra, quân đội Hàn Quốc đã siết chặt cảnh giác, tăng cường giám sát và sẵn sàng cho các vụ đụng độ có thể xảy ra ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Yonhap cũng dẫn nguồn thạo tin cho biết quân đội Hàn Quốc vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chưa nhận thấy động thái quân sự bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên.

Văn phòng Liên lạc chung liên Triều được thành lập tháng 9/2018 tại khu công nghiệp Kaesong theo Tuyên bố Bàn Môn Điếm được Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4/2018.

Văn phòng Liên lạc chung liên Triều được thành lập tháng 9/2018 tại khu công nghiệp Kaesong.

Văn phòng này đóng vai trò như đại sứ quán hai nước, đồng thời cung cấp kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Hàng chục quan chức hai nước làm việc trong tòa nhà này và quan chức Hàn Quốc tới làm việc tại đây mỗi tuần.

Hai miền Triều Tiên đã tạm dừng hoạt động văn phòng từ đầu tháng 1 năm nay vì lo ngại dịch Covid-19.

Trước đó, quan hệ giữa hai miền bán đảo xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm ngoái. Hầu hết thỏa thuận quân sự Hàn - Triều, được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Triều Tiên năm 2018, cũng không được thực hiện.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên tiếp tục trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây khi Triều Tiên liên tục chỉ trích Hàn Quốc, nhấn mạnh hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng là hành động thù địch, vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình liên Triều, đồng thời đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung cũng như cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc.

Bà Kim Yo-jong, Phó trưởng ban thứ nhất Ban Mặt trận thống nhất đảng Lao động Triều Tiên (WPK) phụ trách quan hệ với Hàn Quốc, ngày 13/6 tuyên bố đây là lúc thích hợp để tuyệt giao với giới chức Hàn Quốc.

Thậm chí, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un còn cảnh báo Hàn Quốc sẽ chứng kiến "cảnh bi thảm của văn phòng liên lạc chung Nam - Bắc vô dụng này bị sụp đổ hoàn toàn".

Giới chức Triều Tiên thời gian gần đây cũng đe dọa sẽ đưa quân đội đến khu phi quân sự ở biên giới liên Triều.

Trước đó, Trưởng ban Mặt trận thống nhất Jang Gum-chol ngày 12/6 tuyên bố Triều Tiên đã mất hết niềm tin vào chính quyền Hàn Quốc và cảnh báo thời gian sắp tới sẽ "thật sự đáng hối tiếc và đau khổ" cho chính quyền Seoul.

Xem thêm >> Bắc Kinh ghi nhận hơn 100 ca mắc Covid-19 mới, WHO nói ‘đáng lo ngại’

Tin mới lên