Tài chính quốc tế

Triều Tiên phóng vệ tinh, Hàn Quốc tậu 20 chiến đấu cơ

(VNF) - Triều Tiên nhiều khả năng sắp phóng vệ tinh mới lên quỹ đạo, trong khi đó Hàn Quốc tậu thêm 20 chiến đấu cơ có thể thống trị bầu trời.

Triều Tiên phóng vệ tinh, Hàn Quốc tậu 20 chiến đấu cơ

Sau vụ vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 ngày 29/11, Triều Tiên liên tiếp phải nhận các lệnh trừng phạt.

Ngày 26/12 Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt với ông Kim Jong Sik và ông Ri Pyong Chol, hai quan chức Triều Tiên phụ trách chính các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, theo hãng tin Reuter.

Ông Kim được cho là nhân vật chính giúp Triều Tiên chuyển công nghệ tên lửa của nước này từ sử dụng nhiên liệu lỏng sang rắn, còn ông Ri là nhân vật chủ chốt trong hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Họ nhiều lần xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại các điểm phóng tên lửa và được xem là đặc biệt thân cận với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Ri Pyong-chol vốn là một cựu tướng không quân được đào tạo tại Nga, trong khi ông Kim Jong-sik là một nhà khoa học tên lửa kỳ cựu. Họ cũng là 2 trong số 16 quan chức Triều Tiên trong danh sách trừng phạt được Liên Hợp Quốc công bố hôm 22/12.

Ông Kim Jong-sik (trái) và ông Ri Pyong-chol (phải) thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại các điểm phóng tên lửa.

Theo lệnh trừng phạt, hai quan chức Triều Tiên này sẽ bị cấm mọi giao dịch và đóng băng toàn bộ tài sản của họ tại Mỹ (nếu có).

Theo Thông cáo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin: "Đây là một phần trong chiến dịch gây sức ép tối đa để cô lập Bình Nhưỡng, đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên".

Hàn Quốc "tậu" thêm 20 chiến đấu cơ có thể "thống trị bầu trời"

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc đã xây dựng lộ trình mua bổ sung 20 máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35A của Mỹ, tờ nhật Hàn Quốc JoonAng Ilbo đưa tin ngày 25/12.

F-35 là thế hệ chiến đấu cơ tàng hình thứ 5 được mệnh danh là loại vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử phát triển vũ khí của Mỹ.

Năm 2014, Seoul đã đặt hàng 40 chiến đấu cơ F-35 phiên bản xuất khẩu của Mỹ với trị giá lên tới 6,4 tỷ USD. Dự kiến, Hàn Quốc sẽ tiếp nhận lô đầu tiên vào năm 2018. Theo đó, Không lực Hàn Quốc sẽ sở hữu tới 60 tiêm kích F-35A.

F-35 là chiếc chiến đấu cơ mà nhiều quốc gia "thèm muốn".

Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Triều Tiên lại phóng vệ tinh?

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Bình Nhưỡng đang trong quá trình chuẩn bị để phóng một vệ tinh mang theo hàng loạt trang thiết bị hiện đại lên quỹ đạo.

"Thông qua những kênh khác nhau, chúng tôi nhận được thông tin Triều Tiên đã hoàn thành một vệ tinh mới và đặt tên nó là Kwangmyongsong-5, vệ tinh này sẽ được phóng kèm máy quay và các thiết bị liên lạc", báo Joongang Ilbo dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Kwangmyongsong-5 có thể sẽ được phóng từ một bệ phóng di động.

Người phát ngôn của quân đội Hàn Quốc cho biết Seoul chưa nhận ra bất cứ điểm bất thường nào và vẫn đang theo dõi mọi động thái từ Bình Nhưỡng, trong đó có cả việc "phóng tên lửa tầm xa ngụy trang dưới dạng phóng vệ tinh".

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Kwangmyongsong-5 có thể sẽ được phóng từ một bệ phóng di động, chứ không phải từ bãi phóng Sohae như lâu nay. Giới chức tình báo và quân sự Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong một cuộc họp tại Liên Hợp Quốc vào tháng 10, Phó đại sứ Triều Tiên Kim In Ryong nói rằng nước này đã có kế hoạch phát triển các vệ tinh nhằm thúc đẩy kinh tế và cải thiện đời sống của người dân trong giai đoạn 2016-2020.

>>Trung Quốc kêu gọi các nước ‘kiềm chế’ quanh vấn đề Triều Tiên

Tin mới lên