Tài chính quốc tế

Triều Tiên sắp đưa quân quay lại biên giới, Hàn Quốc phản ứng gay gắt

(VNF) - Hàn Quốc tuyên bố sẽ không chấp nhận thêm bất kỳ lời nói và hành động vô lý nào của Triều Tiên và cảnh báo sẵn sàng đáp trả nếu Bình Nhưỡng có động thái quân sự với Seoul.

Triều Tiên sắp đưa quân quay lại biên giới, Hàn Quốc phản ứng gay gắt

Quân đội Hàn Quốc tăng cường giám sát khu vực biên giới giữa hai nước.

Sau khi cho nổ văn phòng liên lạc chung liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong ngày 16/6, Triều Tiên tuyên bố sẽ tái triển khai quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và núi Kumgang, vốn được giải giáp trước đó theo các thỏa thuận liên Triều.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng cũng sẽ nối lại “mọi hình thức diễn tập quân sự thường xuyên” gần biên giới liên Triều. Thêm vào đó, Triều Tiên cũng sẽ khởi động chiến dịch rải truyền đơn chống Hàn Quốc tại khu vực biên giới. Các địa điểm thuận lợi cho việc phát tờ rơi chống lại Hàn Quốc sẽ mở ra trên toàn chiến tuyến.

Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng cho biết nước này đã từ chối lời đề nghị về việc gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và tuyên bố tái triển khai quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và núi Kumgang.

Chỉ huy tác chiến tại Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) Jeon Dong-jin hôm nay (17/6) cho biết những động thái gần đây của Bình Nhưỡng đã phá hoại hai thập kỷ nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong vào lúc 14h49 ngày 16/6 (giờ địa phương).

“Nếu Bình Nhưỡng thực sự có hành động quân sự, họ chắc chắn sẽ phải trả giá", ông Jeon Dong-jin nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Jeon khẳng định quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì ổn định nhằm ngăn tình hình leo thang thành khủng hoảng quân sự.

Đề cập tới việc Triều Tiên lên kế hoạch đưa binh lính tới các khu vực kinh doanh liên Triều gần biên giới đã được giải giáp theo các thỏa thuận liên Triều trước đó, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Suh Ho nhấn mạnh rằng động thái này quay ngược thời gian trước Tuyên bố chung ngày 15/6/2000 và cho thấy sự vi phạm rõ ràng về quyền sở hữu tài sản của nhân dân Hàn Quốc.

Ở động thái liên quan, người phát ngôn Nhà Xanh Yoon Do-han ngày 17/6 cho rằng những chỉ trích gần đây của bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, là hành động "rất thô lỗ", phá hoại niềm tin được hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên hình thành.

Vì thế, theo ông Yoon, Seoul sẽ không chấp nhận thêm bất kỳ lời nói và hành động vô lý nào của Bình Nhưỡng.

Phản ứng trên được đưa ra vài giờ sau khi bà Kim Yo-jong chỉ trích ông Moon vì phát biểu về mối quan hệ với Triều Tiên nhân dịp 20 năm diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Theo đó, ông Moon tái khẳng định cam kết đối với hai thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp với ông Kim Jong-un năm 2018 và kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên không đảo ngược nó. Tuy nhiên, bà Kim Yo-jong mô tả phát biểu này "lời lẽ ngụy biện không biết xấu hổ" và chế giễu quan điểm của ông.

Mới đây, phản ứng trước sự việc Triều Tiên cho nổ tung một văn phòng liên lạc liên Triều tại khu công nghiệp Kaesong, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres kêu gọi đối thoại liên Triều để xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới ngày 16/6, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ mối quan tâm đến những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên đồng thời kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều dẫn đến các giải pháp hòa bình có lợi cho hòa bình và thịnh vượng cho tất cả các bên.

Trong một phản ứng liên quan, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc trong quan hệ liên Triều và kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động phản tác dụng tiếp theo.

Trước đó, quan hệ giữa hai miền bán đảo xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm ngoái. Hầu hết thỏa thuận quân sự Hàn - Triều, được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Triều Tiên năm 2018, cũng không được thực hiện.

Mối quan hệ này tiếp tục trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây khi Triều Tiên liên tục chỉ trích Hàn Quốc, nhấn mạnh hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng là hành động thù địch, vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình liên Triều, đồng thời đe dọa cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc.

Xem thêm >> Bắc Kinh nâng mức độ cảnh báo Covid-19, kêu gọi người dân không rời thành phố

Tin mới lên