Tài chính quốc tế

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa 'khủng' sau khi nối lại 'đường dây nóng' với Hàn Quốc?

(VNF) - Sau gần 2 năm "đóng băng", đường dây nóng liên Triều đã chính thức được nối lại. Liên Hợp Quốc hy vọng các sáng kiến ngoại giao sẽ giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo truyền thông Nhật Bản, Triều Tiên đang lên kế hoạch phóng tên lửa vào lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh.

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa 'khủng' sau khi nối lại 'đường dây nóng' với Hàn Quốc?

Quan chức Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng với phía Triều Tiên.

Triều Tiên chủ động liên lạc với Hàn Quốc

"Một quan chức Triều Tiên đã liên lạc trước với Hàn Quốc thông qua kênh liên lạc liên Triều vào lúc 15h30’ (giờ địa phương). Hai bên mất khoảng 20 phút để hỏi tên và kiểm tra các vấn đề về kĩ thuật," Yonhap trích lời của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Tuy nhiên nội dung cuộc điện thoại giữa các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên hiện chưa được công bố.

Trước đó, Triều Tiên đã cắt đứt hai kênh liên lạc giữa hai nước, bao gồm đường dây nóng quân sự, vào tháng 2/2016 để phản đối việc Hàn Quốc cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong.

Thực tế, đường dây nóng không bị cắt đứt về mặt kỹ thuật, nhưng kênh liên lạc này không hoạt động vì phía Triều Tiên không trả lời các cuộc trao đổi hàng ngày của quan chức Hàn Quốc qua điện thoại.

Việc nối lại đường dây nóng cho thấy tín hiệu tích cực trong mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc hy vọng việc cải thiện quan hệ liên Triều sẽ giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, từ đó mở ra các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc "mừng ra mặt"

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ)Antonio Guterres coi việc Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại liên lạc là một "diến tiến tích cực", theo AFP.

Ông hy vọng sẽ có thêm sáng kiến ngoại giao để giải quyết căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên khôi phục đường dây nóng.

Đường dây nóng được đặt tại ngôi làng đình chiến Panmunjom.

Trung Quốc cũng tỏ ra "phấn khởi" trước những động thái tích cực từ hai miền Triều Tiên.

"Trung Quốc hoan nghênh và hỗ trợ Triều Tiên và Hàn Quốc thực hiện những nỗ lực thiết thực trong việc cải thiện mối quan hệ, giảm căng thẳng và thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi ủng hộ các bên liên quan đến vấn đề bán đảo Triều Tiên nắm bắt xu hướng tích cực để có thể tiến tới thỏa hiệp", Reuter trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Theo ông này, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò tích cực và xây dựng trong việc giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời thực hiện phi hạt nhân hóa và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa lớn chưa từng có?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa ra lệnh cho các nhà khoa học tên lửa phát triển một tên lửa đạn đạo lớn nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng và lên kế hoạch phóng tên lửa này vào lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh, báo Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin.

Báo Asahi Shimbun dẫn thông tin từ một người Triều Tiên đào tẩu cho biết, tên lửa sẽ được trang bị khả năng tái nhập khí quyển, một công nghệ mà tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của quốc gia này chưa đạt được.

Chiếc tem thư in hình tên lửa Hwasong-15 được Triều Tiên phát hành mừng năm mới.

Tên lửa, mang tên "Unha-4", sẽ là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo tầm xa Unha-3, vốn được phóng vào năm 2012, 2016 và đưa vệ tinh đầu tiên của Triều Tiên vào quỹ đạo.

"Người đào tẩu cho biết dường như sẽ có hai mục đích chính trong vụ phóng một tên lửa tầm xa mới. Một là sử dụng một vệ tinh để dẫn đường và quan sát các vụ phóng tên lửa trong tương lai. Mục tiêu còn lại có thể là qua vụ phóng một vệ tinh vào không gian để kiểm tra xem liệu tên lửa có khả năng tái nhập khí quyển hay không", theo "báo Asahi Shimbun.

Thời gian phóng tên lửa mới này dự kiến diễn ra vào ngày 9/9 khi Triều Tiên kỷ niệm 70 năm quốc khánh.

Theo hãng tin CBS News, Bình Nhưỡng "dường như đang trong giai đoạn đầu của chu trình phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)". Các hoạt động tên lửa đã được phát hiện tại cùng một vị trí mà Triều Tiên tiến hành vụ phóng thử ICBM hồi tháng 11 vừa qua.

>> Tổng thống Trump khoe 'nút bấm hạt nhân', Triều Tiên đột nhiên dịu giọng

Tin mới lên