Tài chính quốc tế

Triều Tiên từ chối nhận gần 3 triệu liều vaccine Sinovac của Trung Quốc

(VNF) - Triều Tiên mới đây đã từ chối nhận gần 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) thông qua cơ chế COVAX. Nước này đề xuất gửi lô vaccine này tới các quốc gia có nhu cầu cấp thiết hơn, theo UNICEF.

Triều Tiên từ chối nhận gần 3 triệu liều vaccine Sinovac của Trung Quốc

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Chương trình Tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX) được sáng lập bởi Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), GAVI, Liên minh vaccine (The Vaccine Alliance), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF với tư cách là đối tác phân phối.

COVAX mới đây đã công bố tài trợ gần 3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinovac cho Triều Tiên. Tuy nhiên, quốc gia này đã từ chối và đề xuất gửi số vaccine này tới các quốc gia có diễn biến dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Dù vậy, UNICEF cho biết Triều Tiên vẫn sẽ “tiếp tục liên lạc với COVAX để nhận vaccine Covid-19 trong những tháng tới”.

Trước đó, Viện Chiến lược an ninh quốc gia của Hàn Quốc hồi đầu tháng 7 cho biết Triều Tiên đã từ chối các lô vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca (Anh) do COVAX phân phối vì lo ngại các tác dụng phụ của vaccine này.

Theo ông Lee Sang Keun, giám đốc nghiên cứu chiến lược về bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng dường như không hào hứng với vaccine của Trung Quốc và châu Âu mà nghiêng về vaccine do Nga sản xuất.

“Triều Tiên hy vọng sẽ được Nga tặng miễn phí vaccine nhưng chưa có thỏa thuận nào được thực hiện", ông Lee cho biết thêm.

Theo INSS, tổ chức liên kết với Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), ngay cả khi Triều Tiên mua được vaccine Pfizer và Moderna của Mỹ thì nước này vẫn có thể gặp trở ngại trong việc vận hành các “dây chuyền lạnh sâu” để bảo quản thuốc.

Dù toàn thế giới ghi nhận hơn 218 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 4,5 triệu ca tử vong thì cho tới nay Triều Tiên vẫn chưa xuất hiện ca bệnh nào liên quan tới đại dịch này.

Báo cáo mới nhất của WHO cho biết tính tới ngày 19/8, Triều Tiên đã làm xét nghiệm cho 37.291 người và không ai cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Mô tả những nỗ lực chống dịch Covid-19 của nước này là "vấn đề sống còn của quốc gia", Triều Tiên đã cấm khách du lịch, trục xuất các nhà ngoại giao và hạn chế giao thông và thương mại xuyên biên giới ngay từ khi có thông tin dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Mặc dù chưa ghi nhận ca nhiễm nào nhưng Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên thế giới ngày càng xấu và kêu gọi người dân phải duy trì cảnh giác cũng như thích nghi với dịch bệnh kéo dài.

Một quan chức chính phủ ở Seoul trước đó cho biết Triều Tiên có thể chưa “hoàn toàn sẵn sàng nhận vaccine”, chẳng hạn như chưa quyết định về kế hoạch tiêm chủng, cũng như những đối tượng sẽ được tiêm.

Xem thêm >> ‘Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn có thể bị ngăn chặn dù đã hoàn thành đến 99%’

Tin mới lên