Tài chính quốc tế

Triều Tiên xác nhận phóng thành công tên lửa đạn đạo từ dưới biển

(VNF) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 3/10 cho biết Viện Khoa học Quốc phòng của nước này đã thành công trong vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Triều Tiên xác nhận phóng thành công tên lửa đạn đạo từ dưới biển

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm loại mới của Triều Tiên .

Tên lửa mang tên Pukguksong-3, được phóng đi theo phương thẳng đứng vào ngày 2/10 tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Wonsan.

Theo KCNA, vụ phóng đã xác nhận về mặt khoa học và kỹ thuật các chỉ tiêu kỹ thuật, chiến lược chủ chốt của loại tên lửa đạn đạo mới.

Bình Nhưỡng cho biết việc thử thành công tên lửa Pukguksong-3 có ý nghĩa lớn đối với việc ngăn chặn các mối đe dọa bên ngoài và củng cố năng lực quốc phòng, tuy nhiên không gây tác động bất lợi đến an ninh các nước láng giềng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã gửi lời “chúc mừng nồng hậu” tới đội ngũ các nhà nghiên cứu tham gia vào vụ phóng.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cũng xác nhận Triều Tiên sáng 2/10 đã phóng một vật thể có vẻ là một tên lửa tàu ngầm vào khu vực biến Nhật Bản, và tên lửa này bay xa khoảng 450 km với độ cao tối đa là 910 km.

Phía Nhật Bản thì cho biết một phần của tên lửa đã rơi xuống vùng hải phận nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Vụ phóng tên lửa được thực hiện một ngày sau khi KCNA dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết hai nước đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10.

Kế hoạch đàm phán cấp chuyên viên là đã được nhắc tới từ sau cuộc gặp ngắn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom hồi cuối tháng 6 nhân chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump.

Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn do Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung, bị Triều Tiên lên án mạnh mẽ.

Ngày 2/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Washington kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động khiêu khích, tuân thủ các nghĩa vụ trong khuôn khổ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tham gia vào các cuộc đàm phán quan trọng để duy trì hòa bình  và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như đạt được phi hạt nhân hóa. Liên hợp quốc, Đức, Pháp đều bày tỏ quan ngại đối với vụ phóng này.

Triều Tiên phát triển công nghệ SLBM trước khi đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore. SLBM Pukguksong-1 sử dụng nhiên liệu rắn, có tầm bắn 1.200 km. Biến thể mặt đất Pukguksong-2 cũng sử dụng nhiên liệu rắn và có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách gần 2.000 km. Cả hai tên lửa đều có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Xem thêm >> Ông Trump tiết lộ số tiền kỷ lục chi cho quốc phòng kể từ khi nhậm chức

Tin mới lên