Tài chính quốc tế

Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngừng hoàn toàn tập trận chung với Mỹ

Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là nguồn cơn gây căng thẳng trên bán đảo và không giúp ích với tiến trình hòa bình.

Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngừng hoàn toàn tập trận chung với Mỹ

Quân đội Mỹ - Hàn trong một cuộc diễn tập chung. Ảnh: WSJ.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay yêu cầu Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ để tạo ra bầu không khí hòa bình trên bán đảo và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia, Yonhap đưa tin. Tờ báo Triều Tiên đồng thời kêu gọi Hàn Quốc không đưa bất kỳ khí tài chiến lược nào từ bên ngoài lên bán đảo, lặp lại thông điệp mà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra trong bài phát biểu Năm mới hồi tuần trước.

"Xóa bỏ những mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và nuôi dưỡng bầu không khí hòa bình là yêu cầu cần thiết để thúc đẩy mối quan hệ liên Triều", tờ báo viết trong một bài bình luận. "Như cam kết rõ ràng giữa hai miền Bắc - Nam về việc hướng tới con đường hòa bình và thịnh vượng, sẽ không có những cuộc tập trận chung với các lực lượng bên ngoài. Việc mang những thiết bị liên quan tới chiến tranh, bao gồm cả các khí tài chiến lược, từ bên ngoài vào cũng nên chấm dứt hoàn toàn".

Tờ báo nhấn mạnh dù các cuộc đối thoại đang diễn ra hiệu quả ra sao và bất kể bao nhiêu dự án hợp tác đang được thực hiện, sự khiêu khích quân sự sẽ khiến mọi nỗ lực không đi đến đâu.

Trong thông điệp Năm mới, ông Kim cũng yêu cầu Hàn Quốc ngừng tổ chức tập trận chung với Mỹ và mang khí tài chiến lược từ bên ngoài lên bán đảo Triều Tiên, cho rằng đây chính là nguồn cơn gây căng thẳng.

Giới chức quân sự Hàn Quốc và Triều Tiên tháng 9 năm ngoái thống nhất giảm căng thẳng xuyên biên giới thông qua hàng loạt biệt pháp sau khi lãnh đạo hai nước hồi tháng 4 ký thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch nhằm về phía nhau.

Xem thêm >> Đài Loan bắt ba người Việt trốn dưới gầm giường, nghi là lao động bất hợp pháp

Tin mới lên