Tài chính quốc tế

Triều Tiên: Yêu cầu từ bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ là mang tính 'xã hội đen'

(VNF) - Các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đang gây chấn động khi Bình Nhưỡng nói chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo là "rất đáng tiếc" và cáo buộc Washington đưa ra những yêu cầu mang tính "xã hội đen" ép buộc nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên: Yêu cầu từ bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ là mang tính 'xã hội đen'

Ngoại trưởng Hoa Kỳ và nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un

Tuyên bố từ Triều Tiên đến chỉ vài giờ sau khi ông Pompeo kết thúc hai ngày đàm phán với các quan chức cấp cao của Bắc Triều Tiên mà không gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Jong Un.

Trong khi ông Pompeo đưa ra đánh giá tương đối tích cực về các cuộc đàm phán, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Mỹ đã phản bội tinh thần của Hội nghị Thượng đỉnh tháng trước giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un bằng cách đưa ra những yêu cầu “đơn phương mang tính xã hội đen” về việc hủy bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiền.

"Chúng tôi đã mong đợi ​​rằng phía Mỹ sẽ cung cấp các biện pháp mang tính xây dựng có thể đẩy mạnh lòng tin dựa trên tinh thần của Hội nghị Thượng đỉnh tháng trước ... Chúng tôi cũng đang suy nghĩ về việc đưa ra các biện pháp", phát ngôn viên của Triều Tiên cho biết.

"Tuy nhiên, thái độ và lập trường của Hoa Kỳ cho thấy trong cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa hai nước là thực sự đáng tiếc. Những kỳ vọng và hy vọng của chúng tôi rất ngây thơ và thực sự ngốc nghếch”, phát ngôn viên này cho biết

Theo vị phát ngôn viên của Triều Tiên, trong các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Triều Tiên đã nêu ra vấn đề về việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Nước này cũng đề nghị thảo luận về việc đóng cửa một số địa điểm thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, phát ngôn viên cho biết Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt các "điều kiện và lý do" để trì hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Người phát ngôn cũng hạ thấp tầm quan trọng của Hoa Kỳ trong việc hoãn các cuộc tập trận quân sự của nước này với Hàn Quốc, nói rằng Triều Tiên đã nhượng bộ nhiều hơn với việc xóa bỏ các đường hầm tại địa điểm thử nghiệm hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, trong việc chỉ trích các cuộc đàm phán với ông Pompeo, phía Bắc Triều Tiên cẩn trọng khi nói về Tổng thống Trump, nói rằng “chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào Tổng thống Trump”, nhưng cũng khẳng định rằng Washington không nên chống lại “tinh thần hợp tác của các nhà lãnh đạo" vốn đã được khẳng định trong cuộc gặp thượng đỉnh tháng trước.

Trong các bình luận trước các phóng viên trước khi rời Bình Nhưỡng, ông Pompeo nói rằng các cuộc đàm phán của ông với quan chức cấp cao của Triều Tiên, ông Yong Chol đã “đạt được nhiều tiến bộ". Ông nhấn mạnh rằng "vẫn còn nhiều việc phải làm", phần lớn trong số đó sẽ được thực hiện bởi các nhóm làm việc mà hai bên đã thành lập để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Tin mới lên