Tài chính quốc tế

Trình duyệt của Alibaba đã bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Trung Quốc

(VNF) - Mối quan hệ giữa chính phủ Trung Quốc với "đế chế" của tỷ phú Jack Ma vẫn vô cùng căng thẳng.

Vừa qua, trình duyệt "UC Browser" của Alibaba đã bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng do Huawei và Xiaomi điều hành. Tuy nhiên, phía Samsung chi nhánh Trung Quốc cho biết, họ vẫn có thể thấy trình duyệt này trong cửa hàng ứng dụng của hãng và UC Browser cũng vẫn có sẵn trên App Store của Apple.

Sự việc này xảy ra sau khi "UC Browser" bị chỉ trích trên một chương trình truyền hình, do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng, về các quảng cáo y tế trực tuyến gây hiểu lầm.

Theo đó, chương trình đã cáo buộc trình duyệt này cho phép các bệnh viện tư nhân đẩy từ khoá tìm kiếm của mình lên đầu. Hành vi này dẫn đến việc tăng khả năng thu hút bệnh nhân tham khảo trang của họ thay vì các bệnh viên công.

Phía "UC Browser" cho biết: "Chúng tôi rất coi trọng các vấn đề được nêu ra trong chương trình và nhanh chóng tiến hành một loạt các biện pháp để kiểm tra và sửa chữa". Ngay sau đó, nội dung quảng cáo nói trên đã lập tức bị xoá trong trình duyệt này.

Phía Alibaba cam kết: "Chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa việc xem xét nội dung và chịu trách nhiệm đồng thời cung cấp các dịch vụ thông tin tốt nhất với các tiêu chuẩn khắt khe hơn".

"UC Browser" của Alibaba đã bị "bay màu" trên một số cửa hàng ứng dụng của Trung Quốc.

Trong buổi phát biểu trước Ủy ban Kinh tế Nhà nước hôm 15/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sự khắt khe của Bắc Kinh đối với các công ty công nghệ lớn chỉ mới bắt đầu: "Sự phát triển của một số công ty hay nền tảng không theo tiêu chuẩn chung tồn tại nhiều rủi ro".

Trước đó, cơ quan chuyên trách đã buộc dừng IPO trị giá 35 tỷ USD của Công ty liên kết công nghệ tài chính Ant Group thuộc Alibaba vào tháng 11 năm ngoái, đồng thời, các "gã khổng lồ" công nghệ như Tencent, Baidu cũng chịu không ít ảnh hưởng.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng, các cơ quan quản lý Đại lục đã xem xét danh sách các tài sản truyền thông thuộc sở hữu của Alibaba và kiểm tra hoạt động kinh doanh chính của Alibaba là bán lẻ trực tuyến.

Chính phủ Trung Quốc muốn Alibaba bán một số tài sản truyền thông của mình, bao gồm cả tờ South China Morning Post. Ngoài ra, bất kỳ kế hoạch truyền thông nào mà Alibaba đưa ra lúc này đều phải có sự thông qua của lãnh đạo cấp cao.

Xem thêm >> Elon Musk không còn được gọi là CEO của Tesla

Tin mới lên